Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo: Nguyên nhân & cách điều trị

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD) hiện được gọi là hội chứng đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTS). Tình trạng này có thể gây ra rất nhiều khó chịu cho mèo và có thể gây khó chịu cho chủ vật nuôi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) không phổ biến ở mèo như ở chó. Tuy nhiên, các vấn đề khác về hệ thống tiết niệu như tắc nghẽn lại phổ biến hơn ở mèo. Khi bạn biết điều này thì có thể nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị.

Bệnh đường tiết niệu ở mèo có thể ảnh hưởng đến bàng quang tiết niệu (chẳng hạn như viêm bàng quang, tình trạng bàng quang của mèo bị viêm) và niệu đạo, là kênh dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi mèo.

Trong một số trường hợp, bệnh đường tiết niệu ở mèo phát sinh từ các tinh thể hoặc sỏi hình thành trong nước tiểu. Những thứ này có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiết niệu và chặn một phần hoặc toàn bộ dòng nước tiểu.

Nếu mèo của bạn dễ mắc các vấn đề về đường tiết niệu. Bác sĩ thú y có thể đề xuất thức ăn loãng cho mèo hoặc đưa ra các đề xuất khác để giúp duy trì sức khỏe đường tiết niệu.

Thông tin cơ bản về FLUTD/FLUTS

Các yếu tố góp phần đường tiết niệu dưới bao gồm:

 • Stree
 • Hình thành sỏi hoặc tinh thể trong bàng quang tiết niệu
 • Béo phì
 • Bất thường về giải phẫu
 • Bị giới hạn trong một khu vực nhỏ dẫn đến thiếu tập thể dục
 • Di truyền học
 • Nhiễm vi khuẩn hoặc virus
Thông tin cơ bản về FLUTD/FLUTS

Béo phì có thể gây viêm khắp cơ thể. Giống như béo phì có thể ảnh hưởng đến khớp và gây viêm khớp. Nó cũng có thể biểu hiện dưới dạng viêm bàng quang hoặc bàng quang bị viêm. Ngoài ra, nếu mèo không thể ra vào khay vệ sinh một cách dễ dàng. Chúng có thể đi tiểu ở nơi khác, dẫn đến một “thói quen xấu”.

Nhận biết các triệu chứng về viêm tiết niệu ở mèo

Quan sát chính xác về những thay đổi về ngoại hình hoặc hành vi của mèo. Các bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh đường tiết niệu ở mèo. Ví dụ, mèo mắc bệnh đường tiết niệu dưới có thể bị đau khi đi tiểu. Nước tiểu có thể có máu, có màu hơi đỏ hoặc có mùi giống như amoniac. Một con mèo bị FLUTS có thể:

 • Thực hiện các chuyến đi thường xuyên đến hộp xả rác
 • Căng thẳng khi đi tiểu hoặc khóc khi đi tiểu
 • Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh
 • Liếm vùng sinh dục quá mức
Nhận biết các triệu chứng về viêm tiết niệu ở mèo

Bệnh đường tiết niệu ở mèo bị các nút nhầy hoặc tinh thể chặn niệu đạo. Khiến mèo khó đi tiểu hoặc không thể đi tiểu. Những con mèo này sẽ:

 • Cố gắng đi tiểu
 • Hiển thị các dấu hiệu lo lắng, chẳng hạn như đi tới đi lui hoặc trốn tránh

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu con mèo của bạn có bất kỳ hành vi trên. Nếu tắc nghẽn không được giải tỏa, nó có thể dẫn đến nôn mửa, chán ăn, mất nước, suy sụp và thậm chí tử vong.

Mời bạn xem thêm: Một số bệnh thường gặp ở mèo: Tim, đại tràng và viêm tụy

Giới tính

Cả mèo đực và mèo cái đều có thể gặp các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như viêm bàng quang. Tuy nhiên, vì mèo đực có niệu đạo dài hơn và hẹp hơn nên đường tiết niệu của chúng có nhiều khả năng bị tắc nghẽn bởi các tinh thể và chất nhầy.

Hoạt động thể chất

Những con mèo dành phần lớn thời gian ở trong nhà dường như dễ mắc bệnh đường tiết niệu. Điều này có thể là do việc bị giam cầm làm giảm hoạt động thể chất. Do đó có thể làm giảm lượng nước tiêu thụ và tần suất đi tiểu, tạo điều kiện cho các tinh thể hình thành trong nước tiểu.

Ngoài hoạt động thể chất, mèo cần bồi bổ tinh thần để giảm bớt căng thẳng. Bạn thường vuốt ve cho mèo có thể giúp chúng phấn chấn tinh thần và giảm mức độ căng thẳng.

Hoạt động thể chất

Ăn kiêng

Hàm lượng tro và magie cao trong thức ăn được cho là nguyên nhân hình thành tinh thể. Công việc gần đây hơn cho thấy pH nước tiểu và nồng độ nước tiểu là những yếu tố quan trọng hơn trong sự phát triển của FLUTD. Tăng lượng nước uống rất được khuyến khích để giúp giảm nguy cơ bị FLUTD.

Chẩn đoán các vấn đề về tiết niệu của mèo

Để xác định loại và mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tiết niệu ở mèo. Bác sĩ thú y sẽ cần tiến hành kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Điều này bao gồm việc nhẹ nhàng sờ bụng mèo để xác định xem bàng quang có bị căng hay không. Một dấu hiệu có thể có của đường tiết niệu ở mèo bị tắc.

Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm như phân tích nước tiểu để đánh giá bất kỳ tinh thể, tế bào máu và vi khuẩn nào trong nước tiểu, cũng như độ pH và nồng độ của nước tiểu.

Nếu nghi ngờ có sỏi, chụp X-quang sẽ giúp xác định xem có sỏi hay không. Không phải tất cả các loại sỏi tiết niệu đều có thể nhìn thấy trên tia X. Nhưng nhìn chung là sỏi struvite, một trong những loại sỏi bàng quang phổ biến nhất ở mèo.

Mời bạn xem thêm: Mèo bị ho: Triệu chứng & Khi nào cần thăm khám

Giúp con mèo của bạn phục hồi từ FLUTD/FLUTS

Nếu con mèo có vật cản, bác sĩ thú y sẽ phải loại bỏ nó ngay lập tức. Hầu hết các trường hợp FLUTS không phải do nhiễm trùng, nhưng nếu có nhiễm trùng, bác sĩ thú y có thể sẽ lấy nước tiểu để nuôi cấy nhằm tìm ra vi khuẩn nào có mặt và loại kháng sinh nào là tốt nhất.

Giúp con mèo của bạn phục hồi từ FLUTD/FLUTS

Nếu có tinh thể struvite trong đường tiết niệu không cản trở dòng nước tiểu. Chế độ ăn uống đặc biệt có thể giúp hòa tan chúng và giảm sự hình thành trong tương lai. Nếu mèo của bạn tiếp tục có các dấu hiệu về đường tiết niệu dưới sau năm đến bảy ngày điều trị bằng chế độ ăn kiêng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Châm cứu, bổ sung glucosamine/chondroitin sulfate và các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khác. Từ đó có thể được cung cấp tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình cá nhân của mèo.

Bất kể loại bệnh tiết niệu ở mèo là gì, nên tăng lượng nước uống để giảm nồng độ nước tiểu và tăng lượng nước tiểu. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một chế độ ăn uống đặc biệt giúp tăng lượng nước uống hoặc chuyển sang chế độ cố định.

Blog kienthucpet hy vọng bài viết về bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo. Sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để chăm sóc chú mèo đáng yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *