Một số bệnh thường gặp ở mèo: Tim, đại tràng và viêm tụy

Một số bệnh thường gặp ở mèo khá phổ biến khi bạn nuôi mèo như: tim, đại tràng và viêm tụy… Trong khi chơi đùa với mèo nếu bạn phát hiện ra một số dấu hiệu lạ. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để dựa đoán xem mèo của mình sao nhé.

Bệnh tim ở mèo

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim ở mèo là gì?

Đột ngột khó thở, suy nhược rõ ràng hoặc bụng chướng có thể là dấu hiệu của bệnh tim ở mèo. Nhưng thông thường, không có triệu chứng nào. Vì vậy cách tốt nhất cho mèo của bạn là thường xuyên đến bác sĩ thú y.

Có một số cách để chẩn đoán bệnh tim ở mèo. Chụp X-quang ngực, điện tâm đồ và siêu âm tim hoặc siêu âm tim là những xét nghiệm thường được sử dụng nhất.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim ở mèo là gì?

Bác sĩ thú y cũng sẽ có thể lắng nghe nhịp tim và sử dụng xét nghiệm máu để kiểm tra biểu đồ tim. Sau khi được chẩn đoán, có những lựa chọn điều trị sẽ nâng cao cả chất lượng và thời gian sống cho mèo.

Bệnh viêm đại tràng ở mèo

Làm thế nào để tôi biết nếu con mèo của tôi bị viêm đại tràng?

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm ở đại tràng hay còn gọi là ruột già. Viêm đại tràng có thể cấp tính, bắt đầu đột ngột và kết thúc tương đối nhanh. Hoặc mãn tính, kéo dài hàng tuần và tái phát theo chu kỳ.

Làm thế nào để tôi biết nếu con mèo của tôi bị viêm đại tràng?

Các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng bao gồm máu và chất nhầy trong phân. Đi tiêu chảy và đại tiện thường xuyên với một lượng nhỏ phân. Viêm đại tràng mãn tính có thể dẫn đến giảm cân.

Chó bị viêm đại tràng có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn kiêng. Hoặc kết hợp giữa chế độ ăn uống và thuốc men.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng?

Các nguyên nhân phổ biến hơn của viêm đại tràng bao gồm:

  • Ký sinh trùng như giun móc, giun tròn, giun đũa hoặc giardia
  • Dị ứng thực phẩm
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm
  • Ăn những thứ phi thực phẩm như cỏ, nhựa hoặc vải

Làm cách nào để giảm nguy cơ mèo bị viêm đại tràng?

  • Đưa mèo đi kiểm tra phân định kỳ với bác sĩ thú y
  • Để rác và thức ăn hư tránh xa con mèo
  • Để mắt đến con mèo và những gì chúng ăn khi ở ngoài trời

Viêm đại tràng được chăm sóc như thế nào?

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho thú cưng của bạn. Bác sĩ có thể đề xuất một chế độ ăn uống đặc biệt và thực phẩm bổ sung cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho thú cưng bị viêm đại tràng.

Viêm đại tràng được chăm sóc như thế nào?

Bệnh viêm tụy ở mèo

Tụy của mèo hoạt động bình thường

Nằm ngay dưới dạ dày và dọc theo phần đầu của ruột non, được gọi là tá tràng. Còn tuyến tụy là một cơ quan tuyến nhỏ màu hồng. Trách nhiệm chính của nó bao gồm tiêu hóa chất béo và tinh bột thông qua việc tiết ra các enzym gọi là amylase và lipase. Đồng thời điều chỉnh lượng đường trong máu thông qua việc tiết ra các hormone được gọi là insulin và glucagon.

Mời bạn xem thêm: Mèo Mỹ lông ngắn có gì đặc biệt

Kiến thức về viêm tụy

Dù nguyên nhân khởi phát là gì, tình trạng viêm tuyến tụy khiến các enzym tiêu hóa và trao đổi chất thường được lưu trữ bên trong bị giải phóng quá sớm. Sau đó, họ thực sự bắt đầu tiêu hóa nội tạng. Chúng có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn và gây viêm ở các cơ quan lân cận như gan. 

Trong trường hợp cấp tính, tuyến tụy có thể phục hồi và sửa chữa. Trong trường hợp mãn tính, mô sẹo thay thế các tế bào và tuyến tụy mất khả năng hoạt động bình thường. Điều này có thể dẫn đến các bệnh khác như tiểu đường.

Ở mèo, còn có một tình trạng gọi là viêm ba bên. Bao gồm đồng thời viêm tụy mãn tính, bệnh viêm ruột và viêm gan đường mật. Đó là tình trạng viêm của cả gan và hệ thống mật.

Chẩn đoán viêm tụy

Hầu hết những con mèo bị viêm tụy đều chán ăn và trở nên lờ đờ. Trong một số trường hợp, những dấu hiệu này đi kèm với nôn mửa, đau bụng và thay đổi nhiệt độ cơ thể. Chẩn đoán đến từ việc kết hợp các dấu hiệu lâm sàng cùng với xét nghiệm máu. 

Chẩn đoán viêm tụy

Mức độ amylase và lipase là trụ cột chính nhưng chúng có thể tăng cao vì những lý do khác. Vì vậy các xét nghiệm khác như PLI (khả năng miễn dịch lipase tuyến tụy) và SPEC fPL (Lipase tuyến tụy cụ thể của mèo) có còn phát triển. 

Bác sĩ thú y sẽ quyết định xét nghiệm nào sẽ loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu lâm sàng. Thông thường, những con mèo bị viêm tụy cũng bị ảnh hưởng bởi một tình trạng gọi là nhiễm mỡ gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, bắt nguồn từ việc giảm lượng calo hấp thụ. Nếu điều này xảy ra, nó có thể khiến mèo khó phục hồi hơn đáng kể.

Sự chăm sóc mèo bị bệnh

Bệnh thường được chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như truyền dịch tĩnh mạch, thuốc chống buồn nôn và thuốc giảm đau, để kiểm soát các dấu hiệu lâm sàng. Về mặt dinh dưỡng, mèo bị viêm tụy dường như không nhạy cảm với chất béo như chó. Mà mèo thường được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo vừa phải, dễ tiêu hóa. 

Nếu bệnh viêm ruột bị nghi ngờ thì chế độ ăn ít gây dị ứng được khuyến nghị. Nếu trường hợp mãn tính, bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt trong thời gian dài.

Các biện pháp can thiệp khác có thể bao gồm kháng sinh và truyền huyết tương. Tuy nhiêu điều đó tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ về các bệnh thường gặp ở mèo. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *