Cách giới thiệu mèo với các thú cưng trong nhà bạn

Giới thiệu mèo với các vật nuôi khác trong gia đình đòi hỏi kiến thức, kế hoạch và sự kiên nhẫn. Như nhiều người nuôi mèo đã biết, mèo có thể phản ứng quá mức trước sự thay đổi.

Tuy nhiên, cho dù đó là tìm cách giới thiệu mèo với nhau. Giới thiệu mèo với chó hay giới thiệu mèo với mọi người và trẻ em. Bạn có thể thực hiện các bước để biến việc giao tiếp của mèo thành một trải nghiệm vui vẻ.

Cách giới thiệu mèo với nhau

Nếu bạn đã có một con mèo và dự định nuôi thêm một con khác. Hãy nhớ rằng trong khi mèo con thường hòa thuận với nhau. Những con mèo lớn hơn có thể trở nên lãnh thổ hơn.

Điều đó không có nghĩa là con mèo hiện tại của bạn và người bạn cùng nhà mới của nó sẽ không trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Tất cả điều đó có nghĩa là bạn phải làm mọi thứ chậm lại. Khi nói đến việc học cách để mèo hòa thuận, kiên nhẫn là yếu tố quan trọng.

Cách giới thiệu mèo với nhau

Làm thế nào để thuần hóa một con mèo con

Ngay từ đầu, trong cuộc đời của mèo con sẽ tạo tiền đề cho cách chúng tương tác với những con mèo và con người khác trong tương lai. Ở trong giai đoạn xã hội hóa quan trọng đối với mèo con là từ hai đến bảy tuần tuổi.

Dưới đây là một vài lời khuyên:

Thời gian

 • Khi có thể, hãy giới thiệu mèo với nhau trong khoảng thời gian vài tuần.

Mời bạn xem thêm: Giới thiệu mèo với ngôi nhà mới

Sự quen thuộc thông qua mùi hương và sự gần gũi

 • Nếu bạn nhận mèo mới từ người gây giống hoặc nơi trú ẩn. Hãy yêu cầu mang về nhà một chiếc chăn hoặc khăn mà con mèo mới của bạn đã ngủ. Hãy để con mèo đánh hơi nó và làm quen với mùi hương mới của con mèo của bạn.
 • Khi bạn mang mèo mới về nhà. Hãy cho phép cả hai con mèo nghe và ngửi thấy nhau từ phía sau cánh cửa đóng kín.
 • Tùy thuộc vào diễn biến của việc này. Hãy thử cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo cùng một lúc. Đặt bát của họ gần mỗi bên cửa. Điều này cho phép họ liên kết với nhau với những thứ mà họ thích.
 • Nếu một trong hai con mèo có dấu hiệu hung dữ. Chẳng hạn như rít lên hoặc gầm gừ, đừng đối mặt với chúng.
 • Nếu cả hai con mèo đều không có dấu hiệu hung dữ hoặc căng thẳng. Hãy cho phép từng con mèo làm quen với mùi hương của nhau. Hãy để chúng chơi với đồ chơi của nhau, sử dụng cùng một khay vệ sinh và sử dụng cùng một bát thức ăn. Nhưng tiếp tục tách chúng ra ở các phòng khác nhau.
Sự quen thuộc thông qua mùi hương và sự gần gũi

Giới thiệu mèo của bạn với nhau

 • Nếu không có dấu hiệu rắc rối nào, đã đến lúc cho phép mèo gặp nhau. Nhưng hãy đảm bảo có rào chắn để ngăn cách chúng trong trường hợp một con tỏ ra hung dữ.
 • Hãy thử giới thiệu trực tiếp cả hai con mèo.
 • Cho phép các tương tác diễn ra một cách tự nhiên.
 • Đảm bảo cung cấp cho mỗi con mèo một khu vực để rút lui để chúng không cảm thấy bị mắc kẹt.
 • Lưu ý rằng mèo có thể đánh nhau hoặc rít lên. Nhưng trừ khi đánh nhau nổ ra, những dấu hiệu hung hăng nhẹ này có thể sẽ giảm bớt.
 • Trong trường hợp mèo của bạn và mèo mới mà bạn sắp về nhà đánh nhau kịch liệt. Đây là một vấn đề. Đánh nhau là một dấu hiệu rõ ràng rằng hai con mèo này khó có thể hòa hợp với nhau.
 • Nếu mèo của bạn có vẻ hòa thuận hoặc có thể ở bên nhau mà không gây hấn. Thì đó là một dấu hiệu tốt.
 • Hãy nhớ rằng, ngay cả khi mèo của bạn đang hòa thuận, hãy cảnh giác và giám sát chúng. Đừng để họ một mình với nhau cho đến khi bạn tự tin rằng họ đang hòa hợp với nhau.

Mời bạn xem thêm: Chia sẻ cảm xúc của mèo với người nuôi có lợi không

Cách giới thiệu mèo con với các vật nuôi khác

Nhận nuôi một chú mèo con luôn là một cuộc phiêu lưu thú vị. Các quy tắc áp dụng tương tự khi giới thiệu mèo con với mèo trưởng thành giống như khi giới thiệu mèo với nhau. Trên thực tế, làm theo các bước tương tự nêu trên sẽ đảm bảo mèo con mới của bạn có cơ hội chung sống tốt nhất với mèo của bạn.

Cách giới thiệu mèo con với các vật nuôi khác

Điểm khác biệt chính là hai đến bảy tuần đầu tiên. Thời gian đó là giai đoạn thuần hóa quan trọng đối với mèo con của bạn. Điều quan trọng là chúng trở nên hòa nhập với xã hội thông qua các tương tác tích cực với cả con người và các vật nuôi khác trong gia đình.

Lấy mọi thứ từ từ. Đừng áp đảo mèo con của bạn với quá nhiều thứ quá nhanh trong vài tuần đầu tiên ở nhà.

Giới thiệu một con mèo cho một con chó

Tuy nhiên, định kiến về việc chó và mèo không hòa thuận với nhau không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều con chó và mèo khá hòa thuận với nhau.

Thông thường, điều này liên quan nhiều đến tính cách cá nhân của các loài động vật có liên quan. Chủ sở hữu vật nuôi có thể giảm bớt quá trình này. Bằng cách làm cho quá trình này chậm lại và để chó và mèo của họ làm quen với nhau từ xa lúc đầu.

Giới thiệu một con mèo cho một con chó

Thời gian

Giữ chó và mèo của bạn riêng biệt trong ít nhất ba đến bốn ngày. Điều này sẽ cho phép chúng làm quen với âm thanh và mùi hương của nhau trước khi bất kỳ tương tác nào diễn ra.

Mời bạn xem thêm: Tuần đầu tiên của mèo con trong ngôi nhà mới

Sự quen thuộc thông qua mùi hương và sự gần gũi

 • Cho chúng ăn ở phía đối diện của một cánh cửa đóng kín. Điều này giúp họ liên kết mùi hương của nhau với những điều tích cực như ăn thức ăn cho chó và mèo.
 • Để ý bất kỳ dấu hiệu hung hăng nào, chẳng hạn như gầm gừ, sủa giận dữ hoặc rít lên.
 • Nếu mọi thứ có vẻ suôn sẻ, hãy thử giới thiệu hai người.

Giới thiệu một con mèo cho một con chó

 • Cho chó và mèo của bạn vào khu vực “trung lập” trong nhà (nghĩa là không gần lãnh thổ của động vật, chẳng hạn như bát thức ăn hoặc khu vực giường ngủ).
 • Giữ chó của bạn trong dây xích của chúng và cho phép mèo đến gần khu vực và tự quyết định xem chúng có muốn tiếp cận con chó hay không.
 • Hãy thử ra lệnh cho chó của bạn như “ngồi” hoặc “ở yên” nếu chúng bắt đầu quá phấn khích trước con mèo và thưởng cho chúng những lời khen ngợi cũng như thưởng cho chó nếu chúng có hành vi tốt khi chúng nghe lời.
 • Thưởng cho mèo những món ăn vặt nếu có bất kỳ hành vi tích cực
 • Nếu một trong hai con vật có dấu hiệu hung dữ. Hãy giữ bình tĩnh nhưng nhanh chóng tách chúng ra. Cố gắng dụ từng đứa ra khỏi phòng bằng đồ ăn vặt hoặc đồ chơi.
 • Nếu cuộc họp này thành công, hãy thử lại trong vài ngày. Tuy nhiên, hãy kết thúc ngay lập tức nếu bạn cảm thấy một trong hai con vật đang trở nên kích động hoặc hung dữ.
 • Khi chó và mèo có vẻ hòa thuận với nhau, hãy thử để chúng ở cùng phòng với nhau. Để phòng ngừa an toàn, hãy giữ dây xích cho chó. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng chộp lấy và ngăn chặn chúng nếu chúng quá phấn khích hoặc một trong hai con vật có dấu hiệu hung dữ.
 • Cho phép con mèo của bạn một khu vực không có chó để chúng có thể rút lui nếu chúng bị choáng ngợp.
 • Đảm bảo tách riêng từng con khi bạn rời khỏi nhà hoặc không thể giám sát chúng.
Giới thiệu một con mèo cho một con chó

Mời bạn xem thêm: Những ý tưởng sáng tạo đồ chơi cho mèo

Các cách để tiếp tục thuần hóa mèo

Về bản chất, mèo thích những trải nghiệm mới. Làm đầy cuộc sống của họ bằng những cuộc phiêu lưu mới sẽ giúp khuyến khích những tương tác tích cực với mọi người và thú cưng.

Khi bạn giới thiệu các điểm tham quan, mùi, âm thanh và vị mới vào thói quen của chúng. Chúng sẽ mong đợi chúng và cởi mở hơn với chúng.

Kienthucpet mong rằng với những thông tin về giới thiệu mèo với các con vật khác trong nhà. Sẽ hỗ trợ bạn trong việc nuôi và chăm sóc thủ cưng của mình, chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *