Cách rèn luyện mèo: uốn nắn hành vi, không trừng phạt

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có cách rèn luyện mèo. Bạn có thể đã phải chịu một hoặc hai vết xước. Hoặc có thể người bạn mèo của bạn đã để lại một món quà lạ khác trên sàn bên cạnh khay vệ sinh.

Dù lý do là gì, đừng từ bỏ hy vọng. Hành vi của mèo thường là thứ bạn có thể định hình và thay đổi thông qua điều chỉnh, đây chỉ là một hình thức huấn luyện hay rèn luyện cho mèo.

Đầu tiên, hãy nhớ những điều sau:

  • Con mèo không phải là một đứa trẻ. Các bài giảng và các biểu hiện không hài lòng khác sẽ không hiệu quả.
  • Con mèo không phải là một con chó. Mèo không coi mình là thành viên trong nhóm của bạn hoặc bất kỳ nhóm nào.
  • Con mèo là một con mèo! Hành vi của chúng là kết quả trực tiếp của bản năng, môi trường và sự tương tác giữa hai bên.

Bước đầu tiên trong cách rèn luyện mèo là coi đó là hành vi sửa đổi hành vi chứ không phải hình phạt. Mục tiêu là giúp chúng liên kết một hành vi không mong muốn với một hậu quả không mong muốn. Trong khi chúng vẫn có thể tự do thể hiện các hành vi bình thường của mèo.

Không bao giờ hành động bạo lực với mèo

Cách rèn luyện mèo hiệu quả là không bao giờ hành động bạo lực với mèo

Đánh hoặc lắc mèo có thể khiến chúng sợ hãi, rụt tay hoặc có khả năng gây hại. Bạn có nhiều khả năng gặp phải những hậu quả không mong muốn này hơn là dạy một bài học.

Tương tự như vậy, la mắng mèo có thể khiến chúng căng thẳng và nhấn mạnh quá mức vào hành vi xấu.

Mời bạn xem thêm: Nhận biết dấu hiệu căng thẳng ở mèo và cách hỗ trợ mèo

Cách rèn luyện mèo sử dụng thói quen tích cực

Khen ngợi hành vi tốt có thể làm việc kỳ diệu với con mèo. Khi bạn thấy chúng làm điều gì đó đáng mơ ước, chẳng hạn như cào vào cột của chúng thay vì đồ đạc. Hoặc sử dụng khay vệ sinh thay vì giày của bạn. Hãy thưởng cho chúng một phần thưởng ngay lập tức.

Sử dụng thói quen tích cực

Làm thế nào để kỷ luật một con mèo vì hành vi hung hăng

Nếu mèo cư xử hung hăng, việc làm chúng giật mình có thể giúp hạn chế những hành động không mong muốn. Đừng làm mèo sợ hoặc sử dụng hành động bạo lực với chúng. Sử dụng còi hoặc máy tạo tiếng ồn lớn khác, miễn là chúng được sử dụng ngay lập tức.

Nó cũng giúp hiểu được nguyên nhân gây ra sự hung hăng. Mèo không thích được vuốt ve hoặc cảm thấy lãnh thổ bị xâm lấn sau khi có một mèo mới. Đánh giá các yếu tố môi trường này là tốt.

Làm thế nào để kỷ luật một con mèo vì hành vi hung hăng

Nếu hành vi vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Từ đó xem liệu có phải nguyên nhân là do các vấn đề sức khỏe hay không.

Các giải pháp khác cho sự xâm chiến của mèo

Hành vi sai trái: Con mèo cố gắng nắm lấy chân hoặc chân của bạn khi bạn đi ngang qua.

Giải pháp khả thi: Chúng có thể cần thêm thời gian chơi. Mua hoặc tạo ra một món đồ chơi lắc lư mà chúng có thể đánh từ 10 đến 15 phút mỗi ngày.

Hành vi sai trái: Con mèo thể hiện sự hung hăng đối với một người mới trong cuộc sống của bạn.

Giải pháp khả thi: Yêu cầu người đó lấy một bộ quần áo chưa giặt (áo sơ mi, khăn quàng cổ, mũ, v.v.). Sau đó đặt trong phòng để mèo khám phá. Thậm chí có thể đeo khi ôm chúng để chúng làm quen với mùi của người mới.

Các giải pháp khác cho sự xâm chiến của mèo

Mời bạn xem thêm: Tại sao mèo nhai mọi thứ xung quanh vậy

Cách huấn luyện mèo ngừng chơi hoặc nhai đồ lại

Nếu bạn đang chơi với mèo và chúng bắt đầu cắn hoặc cào. Hãy ngừng chú ý đến chúng ngay lập tức. Bạn sẽ gửi một thông báo rằng hành vi đó là không mong muốn.

Bạn cũng có thể chuyển hướng chúng ngay lập tức. Nếu chúng thích cào đồ đạc, hãy đưa cho chúng một món đồ chơi hoặc đồ vật cào được.

Các giải pháp khác

Hành vi sai trái: Con mèo của bạn nhai thứ gì đó mà chúng không nên nhai. Chẳng hạn như dây điện hoặc đồ nội thất.

Các giải pháp khả thi: Mua hoặc tạo ra một loại dung dịch bôi ngoài da có mùi và/hoặc vị mà mèo không thích (ví dụ: nước sốt ớt cay hoặc giấm, và mùi cam quýt như cam hoặc chanh) và bôi lên chỗ có vấn đề.

Hãy nhớ rằng nhiều loại thực vật và hóa chất độc hại đối với mèo. Khứu giác của chúng nhạy cảm hơn của chúng ta, vì vậy một chút sẽ có tác dụng lâu dài. Bạn cũng có thể thử dùng còi hoặc máy tạo âm thanh lớn khác để làm mèo giật mình nếu chúng bắt đầu nhai.

Cách huấn luyện mèo ngừng chơi hoặc nhai đồ lại

Mời bạn xem thêm: Những kiến thức cơ bản chăm sóc mèo

Hành vi sai trái: Con mèo của bạn cào/cào thứ gì đó mà chúng không nên làm. Chẳng hạn như rèm cửa hoặc đồ nội thất.

Giải pháp khả thi: Mua hoặc tạo một trụ cào, lý tưởng nhất là bọc bằng bìa cứng (thay vì thứ gì đó giống như thảm hoặc vải bọc). Tiếp theo, chà trụ cào bằng một ít bạc hà mèo.

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của mèo, hãy khuyến khích chúng cào vào cột. Bằng cách treo một món đồ chơi đung đưa bên cạnh hoặc tự mình minh họa trên cột cào.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin về cách rèn luyện mèo. Sẽ hỗ trợ bạn trong việc nuôi và chăm sóc thủ cưng của mình. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *