Cân nặng trung bình của mèo – Cân nặng bao nhiêu là khỏe?

Cân nặng trung bình của mèo thực ra đó là tiêu chí khách quan của mỗi người nuôi mèo. Bạn có biết rằng 1 kg thừa đối với một con mèo Lông ngắn, Lông dài hoặc Lông trung bình tương đương với 14 đến 15 kg đối với một phụ nữ cao 1,62 m không?

Bạn có thể mong muốn phạm vi trọng lượng cụ thể cho mèo của mình. Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như việc đảm bảo trọng lượng của chúng ở một con số nhất định. Phạm vi trọng lượng được coi là khỏe mạnh của mèo thường rất rộng và dựa trên các giống cụ thể. Nó cũng có thể thay đổi từ nam sang nữ.

Nếu bạn không biết giống mèo của mình, điều đó có thể còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, có một hệ thống điều hòa cơ thể (BCS) được phát triển cho bác sĩ thú y. BCS là thang điểm chín có thể giúp bác sĩ thú y đánh giá tình trạng cơ thể của mèo. Từ đó xác định xem chúng có thừa cân hay thiếu cân hay vừa phải hay không.

hệ thống điều hòa cơ thể

Bằng cách đánh giá mèo của bạn, thay vì so sánh cân nặng của chúng với một phạm vi rộng dựa trên tiêu chuẩn giống. Bác sĩ thú y có thể hiểu rõ hơn về cân nặng lý tưởng mèo của bạn.

Vấn đề với trọng lượng mèo “trung bình”

Thông tin liệt kê cân nặng trung bình của mèo hoặc phạm vi mèo trung bình hoặc bình thường có thể không tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến trọng lượng. Các yếu tố như tuổi tác, giống, giới tính và tình trạng thiếu/thừa đều có tác động.

Ví dụ, phạm vi trọng lượng của mèo Xiêm là từ 4 đến 6 kg. Con cái thường nặng từ 3 đến 5 kg, trong khi con đực nặng từ 5 đến 7 kg. Vì vậy, một con Xiêm cái nặng 7 kg sẽ bị thừa cân. Trong khi kích thước đó có thể hoàn toàn khỏe mạnh đối với con đực.

Vấn đề với trọng lượng mèo “trung bình”

Những tài nguyên đó cũng không tính đến mèo giống hỗn hợp. Nếu con mèo của bạn là sự kết hợp của hai hoặc nhiều giống mèo. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định cân nặng hoặc phạm vi trung bình của mèo. Sau đó thì sao?

Một cách tốt hơn để xác định cân nặng lý tưởng của mèo

Mặc dù bác sĩ thú y có thể cho mèo bước lên bàn cân trong cuộc hẹn tiếp theo. Nhưng họ sẽ sử dụng nhiều hơn con số này để đánh giá sức khỏe của chúng.

Bác sĩ thú y sử dụng BCS để đánh giá trực quan và thể chất. Từ đó xem con mèo có thừa cân hay thiếu cân hay không bằng cách tuân theo các tiêu chí nhất định.

Nếu con mèo của tôi thừa cân thì sao?

Nếu con mèo thừa cân, hãy cân nhắc chuyển sang thức ăn kiêng cho mèo. Từ đó bạn kiểm soát cân nặng để giúp chúng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế tiềm ẩn nào khiến chúng tăng cân. Bạn có thể kết hợp nhiều hoạt động hơn vào cuộc sống hàng ngày của mèo để giúp mèo giảm cân.

Mời bạn xem thêm: Dấu hiệu mèo bị đau bụng là gì

Nếu con mèo của tôi thiếu cân thì sao?

Béo phì là mối quan tâm của nhiều giống mèo, nhưng một số con mèo cũng có thể bị thiếu cân. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn mới nhận nuôi một con mèo hoặc bị lạc.

Một cách tốt hơn để xác định cân nặng lý tưởng của mèo

Nếu BCS của mèo cho thấy chúng quá gầy. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên tăng lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn. Hoặc đề xuất một loại thức ăn có hàm lượng calo cao hơn để giúp chúng tăng cân. 

Ngoài ra, họ cũng có thể khuyến nghị xét nghiệm máu, đặc biệt nếu mèo của bạn giảm cân đột ngột. Hoặc có bất kỳ thay đổi hành vi nào khác, chẳng hạn như uống nhiều hơn và đi tiểu nhiều hơn.

Khi chúng đã đạt được cân nặng khỏe mạnh. Một công thức duy trì dành cho mèo trưởng thành giúp chúng duy trì cân nặng lâu dài.

Bạn nên cung cấp cho chú mèo thiếu cân của mình càng nhiều calo càng tốt, bất kể từ nguồn nào. Tuy nhiên, bạn không muốn quá nhiệt tình với các món ăn ngay bây giờ. Những thứ này có thể thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần và khiến chúng tăng quá nhiều chất béo. Họ cũng khiến chế độ ăn của mèo mất cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết, như vitamin và khoáng chất.

Đừng bỏ qua việc tập thể dục và các hoạt động. Đây là những điều quan trọng để giúp mèo xây dựng cơ bắp, giúp chúng tăng cân một cách khỏe mạnh.

Cân nặng trung bình của mèo thường không xác định

Không thể xác định cân nặng trung bình thực sự của mèo. Vì không có con mèo nào là trung bình và mỗi giống và mỗi con mèo là duy nhất.

Chỉ bạn và bác sĩ thú y mới có thể xác định tình trạng cơ thể lý tưởng của mèo. Từ đó xây dựng kế hoạch giúp chúng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ về cân nặng trung bình của mèo có tồn tại không. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *