Chải lông cho mèo: Hướng dẫn tắm, chải và cắt móng

Chải lông cho mèo tại nhà có thể là việc thường xuyên hoặc không thường xuyên tùy thuộc vào nhu cầu của mèo. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ khi còn nhỏ để chúng quen với quá trình chải chuốt. Nhưng nếu bạn nhận nuôi một con mèo trưởng thành. Hãy bắt đầu với những buổi giao lưu ngắn từ đó cả hai bạn để hiểu nhau nhiều hơn.

Kiểu chải lông mà mèo của bạn cần phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như loại lông hoặc khí hậu. Mèo thường cần được chải chuốt nhiều hơn khi thời tiết ấm lên và chúng mất đi lớp lông mùa đông.

Làm theo hướng dẫn chải lông cho mèo này để tìm hiểu những điều cần thiết khi chải lông cho mèo.

Xác định nhu cầu chải lông cho mèo

Tần suất và số lần chải lông cho mèo tùy thuộc vào độ dài và lối sống của lông chúng.

Giống mèo trụi lông không cần chải lông, nhưng chúng vẫn cần được tắm rửa, cắt tỉa móng và làm sạch kẽ móng, chăm sóc da và vệ sinh tai định kỳ, giống như những người bạn lông xù của chúng.

Mặt khác, hầu hết mèo lông ngắn được coi là ít bảo dưỡng và thường cần được chải lông từ một đến hai tuần một lần. Nhưng một số có thể chỉ yêu cầu khoảng một lần mỗi tháng. Hầu hết những con mèo có lông dài vừa phải cần chải lông hàng tuần để duy trì bộ lông của chúng.

Xác định nhu cầu chải lông cho mèo

Cuối cùng, những con mèo lông dài thường cần chải và chải hàng ngày để giúp ngăn lông bị xơ và rối. Thực hành này cũng giúp loại bỏ bụi bẩn và kiểm soát rụng lông.

Đừng quên luôn sử dụng giọng nói nhẹ nhàng và thường thưởng cho mèo trong mỗi loại buổi chải lông tại nhà. Từ đó mang lại cho chúng sự thoải mái và dễ chịu để việc chải lông có thể trở thành một trải nghiệm tích cực.

Chải lông và quản lý rụng lông

Chải lông là một trong những cách dễ dàng nhất để quản lý lông mèo. Lông mèo thường nhanh chóng tích tụ trên ghế và quần áo của bạn.

Chải lông cũnglà điều giúp bạn gắn kết với mèo của mình. Hơn nữa còn giúp cải thiện sức khỏe bộ lông của chúng. Nó không chỉ mang lại cho chúng sự thoải mái về thể chất. Hơn nữa còn cho phép bạn giúp chúng giảm thiểu các vấn đề từ việc tự chải chuốt như tích tụ bóng tóc hoặc tích tụ dầu trên lông của chúng.

Chải lông và quản lý rụng lông

Ngoài ra, chải tóc giúp giảm lượng tóc và vảy gàu mà bạn có thể tìm thấy trên đồ nội thất và sàn nhà của mình. Đặc biệt là khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên và lượng gàu rụng nhiều hơn.

Đơn giản chỉ cần chải từ đầu đến chân, khi cần thiết. Đừng quên dùng lược để loại bỏ lông trên lớp lông tơ của chúng.

Tắm cho mèo

Tần suất bạn tắm cho mèo tùy thuộc vào loại lông và lối sống của chúng.

Hầu hết các giống mèo không có lông đều cần tắm hàng tuần để giúp kiểm soát dầu, bụi bẩn và mồ hôi tích tụ. Bạn có thể sử dụng khăn ướt hoặc khăn lau mỏng mịn để giữ vệ sinh da giữa các lần tắm.

Tuy nhiên, nếu mèo có lông nhưng không thoải mái khi tắm. Thì việc lau người là một giải pháp thay thế ít căng thẳng hơn.

Tắm cho mèo

Không có gì bí mật khi hầu hết mèo cảm thấy khó chịu khi tắm. Đừng nản lòng, mèo có thể cảm thấy thoải mái khi tắm theo thời gian. Một vài chiến lược đơn giản có thể giúp thời gian tắm dễ quản lý hơn.

Đây là những gì bạn cần:

 • Điều trị
 • Dầu gội an toàn cho mèo
 • Dầu xả an toàn cho mèo (tùy chọn)
 • Cốc rửa
 • Thảm chống trượt
 • Rất nhiều khăn
 • Người trợ giúp (nếu có)
 • Một bộ quần áo cũ cho bạn và một người giúp việc

Chìa khóa để tắm cho mèo thành công là sự chuẩn bị. Sau khi thu thập nguồn cung cấp, bạn sẽ muốn chuẩn bị khu vực. Phòng tắm là nơi lý tưởng vì bạn có thể đóng cửa, tạo không gian an toàn và yên tĩnh đồng thời hạn chế khả năng chạy trốn của chúng.

Chuẩn bị sẵn nước trước khi mèo vào phòng tắm vì nước chảy có thể khiến chúng khó chịu.

Đảm bảo nước cạn, chạm đáy ngực mèo và cốc rửa đã được đổ đầy nước. Bạn có thể đặt một tấm thảm chống trượt trong bồn tắm.

Chuẩn bị sẵn nước trước khi mèo vào phòng tắm vì nước chảy có thể khiến chúng khó chịu.

Tiếp theo, đã đến lúc chuẩn bị cho mèo của bạn. Chải chúng từ đầu đến chân để gỡ rối, lông rụng hoặc mảnh vụn. Nếu mèo không thoải mái với việc chải lông hoặc tắm rửa.

Hãy thử thách hai nhiệm vụ này ra bằng cách nghỉ giải lao ở giữa và vuốt ve nhiều lần cũng như khen ngợi bằng lời nói. Khi bạn hoàn tất, hãy nhờ người trợ giúp và đưa người bạn mèo vào phòng tắm và đóng cửa lại.

Giữ bình tĩnh khi bạn đưa bé vào bồn tắm bằng giọng nói thư giãn và cái chạm nhẹ nhàng.

Nhờ người trợ giúp giữ chúng hoặc đưa đồ dùng cho bạn khi bạn rửa sạch và sau đó thoa chúng lên, tránh mặt. Hoàn thành các bước được nêu trên sản phẩm, rửa sạch bằng cốc nước của bạn. Bạn có thể dùng khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn trên mặt.

Đảm bảo tắm rửa sạch sẽ cho mèo, rửa sạch tất cả các sản phẩm. Dầu gội hoặc dầu xả còn sót lại có thể gây tích tụ. Cuối cùng, lau khô người cho mèo càng nhiều càng tốt trước khi để chúng trở lại sinh hoạt thường ngày.

Cắt móng cho mèo

Cắt móng cho mèo ở nhà có thể rất đáng sợ. Nhưng chúng tôi có một số mẹo để giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Cắt móng cho mèo sẽ mang lại cho chúng sự thoải mái về thể chất. Nó cũng giúp bảo vệ bạn và các vật dụng gia đình hàng ngày như rèm cửa, ghế dài và thảm khỏi bị trầy xước.

Cắt móng cho mèo

Trước khi bạn cố gắng làm điều này, bạn sẽ muốn chạm vào bàn chân của chúng trong một vài lần chơi đùa hoặc âu yếm. Cuối cùng, con mèo của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn khi được chạm vào bàn chân của chúng.

Khi bạn và mèo đã sẵn sàng cho buổi cắt tỉa móng, hãy nhờ một người bạn giúp bạn. Bạn có thể muốn thử cắt tỉa chúng sau khi con mèo của bạn chơi mệt mỏi.

Các dụng cụ chuẩn bị để cắt tỉa móng

Đây là những gì bạn cần:

 • Tông đơ
 • Bột cầm máu hoặc bột ngô
 • Một người trợ giúp
 • Đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt cho mèo

Tìm một nơi thoải mái mà bạn, người trợ giúp và người bạn mèo của bạn đều có thể cảm thấy thoải mái. Mỗi lần cắt không quá vài móng tay, sau đó là khen ngợi bằng lời nói và vuốt ve ngắn gọn.

Đó là lý tưởng để giữ phiên ngắn. Đừng quên cắt chiếc móng thứ năm thừa trên mỗi chân trước của mèo, còn được gọi là móng vuốt.

Các mẹo nhỏ trong quá trình cắt tỉa móng

Cắt bằng cách dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ vào đầu mỗi ngón tay để lộ móng. Đi vào với dụng cụ cắt móng tay từ bên cạnh chứ không phải từ trên xuống, chỉ cắt tỉa phần đầu móng.

Hãy cực kỳ cẩn thận để không cắt móng tay quá xát (nó có các đầu dây thần kinh và mạch máu). Nó có màu hồng và bạn có thể nhìn thấy nó qua các cạnh của móng tay. Bạn muốn để lại một số khoảng trống giữa phần móng và nơi bạn cắt.

Khi bạn cắt tỉa, hãy kiểm tra độ dài bằng cách nhìn trực diện móng tay. Cắt khoảng một nửa giữa đầu móng tay và đầu móng tay của chúng.

Cắt khoảng một nửa giữa đầu móng tay và đầu móng tay của chúng.

Dùng lực ấn ngay nếu bạn vô ý cắt xát và móng bắt đầu chảy máu. Nếu máu không ngừng chảy, hãy bôi bột cầm máu hoặc bột bắp để giúp cầm máu. Kết thúc phiên nếu điều này xảy ra và tiếp theo là khen ngợi và vuốt ve bằng lời nói.

Nếu bạn hoặc con mèo của bạn không thoải mái khi làm điều này ở nhà. Hãy đưa con mèo của bạn đến người chăm sóc lông chuyên nghiệp hoặc bác sĩ thú y của bạn để được giúp đỡ.

Một chiến thuật bổ sung để duy trì móng tay ở nhà là đặt các trụ cào khắp nhà. Điều này cho phép họ dũa móng tay xuống một cách tự nhiên, đồng thời tiết kiệm đồ đạc của bạn.

Chăm sóc da cho mèo

Giống như con người, quá trình chăm sóc da tuyệt vời bắt đầu bằng quá trình bổ sung nước. Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn nhận được nhiều nước. Nếu nướu của chúng có vẻ nhợt nhạt, bạn có thể tăng lượng nước uống cho chúng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc thêm thức ăn ướt chất lượng cao cho mèo vào chế độ ăn của chúng. Nếu bác sĩ thú y của bạn chấp thuận, bạn cũng có thể cân nhắc cho chúng uống một lượng nhỏ axit béo omega-3 trong bữa ăn.

Độ ẩm trong không khí cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Nếu không khí trong nhà bạn khô, hãy cân nhắc đầu tư máy tạo độ ẩm để cải thiện chất lượng không khí.

Hình thức dưỡng ẩm cuối cùng mà chúng tôi khuyên dùng là bôi ngoài da. Có những loại kem dưỡng ẩm da dành cho mèo. Sử dụng một cái có thể giúp ích trong những tháng mùa đông khô hạn. Bạn có thể chỉ cần điều này nếu bạn có một con mèo trụi lông.

Blog kienthucpet hy vọng những mẹo mới trong chải lông, tắm, cắt móng cho mèo. Sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống ở nhà với chú mèo con của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *