Chó Alaska và Husky | Cách phân biệt hai giống chó chính xác

Chó Alaska và Husky đều có họ gần với loài chó sói Bắc cực và có nguồn gốc nguyên thủy tại vùng Siberia của Nga. Nếu không chú ý kĩ, người mới chơi thú cảnh chắc chắn sẽ bị nhầm lẫn hai giống cho này với nhau. Vậy Husky và Alaska khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được hai giống cho kéo xe này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Phân biệt chó Alaska và Husky

Cùng chung nguồn gốc nên Alaska và Husky đã đem lại không ít sự bối rối cho những người mới nuôi chó khi bắt đầu tìm hiểu. Nhưng nếu nắm chắc được những đặc điểm này của hai giống chó thì việc phân việt Alaska hay Husky không phải là điều quá khó khăn.

Ngoại hình và kích thước của chó Alaska và Husky

Ngoại hình và kích thước của chó Alaska và Husky

Phần ngoại hình của hai giống chó này nhìn không khác nhau là bao. Nhưng khi nhìn kĩ chúng ta có thể thấy Alaska có vẻ bông xù hơn so với Husky.

Alaska thuần chủng có chiều cao trung bình từ khoảng 60cm, nặng 30 – 50kg. Trong đó dòng Alaska khổng lồ có thể cao tới gần 1m, nặng 80kg. Thông thường, những cá thể Alaska thuần chủng có chân rất lớn, săn chắc.

Điều đó để thích nghi với công việc kéo xe tuyết từ xa xưa. Chúng có một tỷ lệ cân nặng chiều cao, khung xương và cơ bắp vô cùng cân đố. Mang đến cảm giác vững chắc, đồ sộ, tinh ranh thường thấy của chó sói Bắc Cực.

Husky có hình thể nhỏ hơn. Cụ thể con đực cao từ 53 – 58cm, nặng từ 20 – 27kg. Còn con cái cao từ 51 – 56cm, nặng từ 16 – 23kg. Mặt husky trông dữ dằn hơn Alaska và lông cũng ngắn hơn nên vì vậy alaska trông to gấp đôi thậm chí gấp 3 lần husky.

Màu lông

Lông của chó Alaska và Husky khá giống nhau với các màu đen trắng, xám trắng, nâu đỏ, hồng phấn. Điều khác biệt họa chăng là lông của Alaska thường dày và dài hơn. Husky thì lại có bộ lông ngắn và mềm mượt hơn. Điều này chính là lợi thế của Husky khi được nuôi ở đất nước có khí hậu nóng quanh năm như Việt Nam.

Husky có rất nhiều màu và thường gặp nhiều nhất là màu đen trắng, nâu đỏ, xám, hồng phấn, màu trắng và màu “agouti”. Tuy có nhiều màu nhưng đa phần vùng lông ở các bộ phận như chân, mõm, đốm cuối đuôi thường là màu trắng.

Đặc điểm hình dáng của chó Husky Sibir

Bộ lông của giống chó Alaska đa dạng về màu sắc. Nhưng điển hình là màu: xám trắng, đen trắng, nâu đỏ và hồng phấn. Ngoài ra, còn có một số cá thể với màu hiếm: trắng bạc, trắng tuyết hoặc Agouti (màu lông xen kẽ rất đều giữa đen, xám hoặc nâu đỏ – trắng).

Tuy nhiên màu lông không thể thay đổi đó là mõm và 4 chân phải là màu trắng. Đặc điểm lông của chó Alaska là dày, thô nhưng mềm và bóng, được phân ra thành 2 lớp. Lớp ngoài dài và thô, không thấm nước. Lớp trong dày, mềm và mượt hơn, có cấu trúc như lông cừu giúp giữ nhiệt độ cho cơ thể.

Đuôi, mặt, mắt, mũi

Chúng ta có thể thấy đuôi của Alaska lúc nào cũng cong lên để trên lưng. Phần đuôi này rất dày và xù. Trái ngược lại đuôi của chó Husky thường buông thõng xuống khi đi lại và chỉ hơi cong lên khi đang vẫy đuôi.

Lông đuôi của Husky ngắn và mượt hơn so với Alaska. Đầu Alaska to và bành hơn với lông xù xung quanh còn Husky lại trông khá gầy, mõm dài hơn. Trong khi Alaska nhìn có vẻ khá dữ dằn thì Husky lại có vẻ hiền lành với “nụ cười Husky” thân thiện kể cả khi chúng đang ngậm miệng.

Mắt của giống husky có hình quả hạnh nhân hơi xếch lên và đặt cách nhau vừa phải. Nhìn vào đôi mắt của chúng toát lên vẻ hoang dã, lạnh lùng như những chú sói hoang. Màu mắt của husky rất đa dạng.

Điển hình thường gặp nhất là màu nâu, xanh dương, hổ phách, xanh lục, xanh lục nhạt, nâu lục… Thậm chí nhiều con lại có 2 mắt 2 màu hay có nhiều con mắt pha trộn nửa xanh nửa nâu trông rất đặc biệt.

Mắt chó Alaska có vị trí xiên chéo trên hộp sọ, hình quả hạnh, kích cỡ trung bình. Giống chó thuần chủng chỉ được công nhận là có mắt màu nâu hoặc nâu đen. Tất cả chó Alaska màu mắt khác, phổ biến là màu xanh da trời đều bị cho là chó lai tạp.

Tính cách của chó Alaska và Husky

Tính cách của hai giống Alaska và Husky có những đặc điểm khác nhau và dễ nhận biết:

Giống Husky

phan-biet-cho-husky-va-alaska

Không giống với hình ảnh chú chó sói gian ác, hung dữ. Husky có tính cách trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài của chúng. Có thể khi nhìn thấy bạn sẽ sợ nhưng sẽ rất bất ngờ với tính cách cực hiền lành và thân thiện với con người của chúng.

Husky rất nghe lời chủ và khá là thông minh. Husky sống rất tình cảm với chủ nhân và đặc biệt cực yêu thích trẻ em. Có sức chạy rất khỏe nên husky rất thích được ra ngoài chơi và chạy nhảy. Mỗi ngày nên dành cho chúng khoảng 2 tiếng đi dao và tập thể dục. Như thế tạo cho chúng cảm giác thích thú và cảm nhận được sự quan tâm.

Husky được gọi là “thánh biểu cảm”. Khuôn mặt của chúng có thể biểu cảm được mọi cảm xúc một cách rất “deep”. Từ vui buồn, giận dỗi, ngơ ngác, tội lỗi cho đến nịnh nọt…

Giống Alaska

Thông minh, nhanh nhẹn

Alaska là giống chó khá thông minh nên có khả năng học tập rất nhanh và rất biết vâng lời. Chúng thích trẻ nhỏ và luôn hòa thuận với những vật nuôi khác. Không bao giờ tấn công các vật nuôi nhỏ và rất thích được vận động.

Với bản tính như thế nên giống chó này đòi hỏi được tập luyện hàng ngày. Chúng ghét bị kìm hãm, nuôi nhốt như các giống chó khác.  Alaska sẽ rất dễ bị stress, hay phá phách, thậm chí hung dữ hơn nếu bị nuôi nhốt trong thời gian dài.

Trung thành tuyệt đối

Với bản tính bầy đàn luôn sẵn có trong tiềm thức, nếu được nuôi dưỡng từ bé, chúng sẽ coi chủ nhân của mình giống như cá thể “đầu đàn”. Tuyệt đối tuân lệnh, phục vụ và bảo vệ hết mình tất cả những thành viên trong gia đình.

Kể cả việc hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ chủ nhân chung luôn sẵn sàng. Chính vì thế, trên thế giới đã có rất nhiều những câu chuyện về sự hy sinh của Alaska trong việc bảo vệ chủ nhân của mình.

Kết luận

Phân biệt chó Alaska và Husky cần dựa vào nhiều yếu tố như kích thước, ngoại hình, tấm lưng, mắt màu và tính cách. Dù có sự tương đồng về xuất xứ và mục đích ban đầu, nhưng hai giống chó này có những đặc điểm riêng biệt tạo nên vẻ đẹp và tính cách độc đáo cho mỗi loài.

Trên đây là những đặc điểm để phân biệt Alaska và Husky. Mong rằng bài biết này đã đem lại các thông tin hữu ích cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu các bài Blog khác tại trang website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *