Tìm Hiểu Về Chó Bắc Hà

Tìm Hiểu Về Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là một trong những giống chó nổi tiếng của Việt Nam không chỉ bởi những đặc điểm ưu việt: dũng mãnh, dẻo dai, thông minh và có tính kỷ luật,… mà chúng còn mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Chúng là giống chó đến từ vùng “cao nguyên trắng” Bắc Hà (thuộc tỉnh Lào Cai). Tuy không phải là giống chó phổ biến trên thế giới nhưng chúng luôn nhận được sự quan tâm từ những người yêu chó trong nước và nước ngoài. Chúng không hẳn là một loài chó to nhưng lại có cơ thể săn chắc, khỏe khoắn.

I’m a Vietnamese Dog !

Lịch Sử Dòng Bắc Hà

Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương. Nguồn gốc giống chó này ở Bắc Hà (Lào Cai) và được coi là một giống chó quý. Dân tộc H-Mông nuôi chó Bắc Hà để sử dụng vào việc săn thú rừng, canh giấc ngủ đêm.

Xem thêm tập tính chó xù Bắc Hà
Lịch Sử Dòng Bắc Hà
Đặc điểm Bắc Hà xù

Đặc điểm Bắc Hà xù

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này. Chó xù Bắc Hà một số con khá đặc biệt bởi bờm lông mọc ở cổ khá giống bờm sư tử. Là một loài chó không hẳn to nhưng cơ thể săn chắc, khỏe khoắn. Do đó, chúng di chuyển rất thanh thoát, nhanh nhẹn kể cả trên địa hình đồi núi hiểm trở. Chúng có nhiều màu lông như đen, vàng, trắng, vện. Nhưng màu lông hiếm nhất là nâu đỏ.

Tập Tính Chó Xù Bắc Hà

Các loại chó Bắc Hà xù

Màu sắc

Một chú chó Bắc Hà đẹp là một chú chó có đủ những yếu tố về chí và ngoại hình tốt. Đặc biệt được thể hiện nhiều qua màu lông. Một số màu lông phổ biến của chó Bắc Hà xù như: đen, trắng, vàng, vằn vện và nâu đỏ. Màu nâu đỏ hay còn gọi là chó Bắc Hà xù lửa là màu lông quý hiếm!

Chó Bắc Hà màu trắng

Chó Bắc Hà màu trắng

Chó Bắc Hà màu Đen

Chó Bắc Hà màu Đen

Chó Bắc Hà màu vàng, vện

Chó Bắc Hà màu vàng, vện

Chó Bắc Hà màu nâu đỏ

Chó Bắc Hà màu nâu đỏ

Khung Giá Chi Tiết

Giá của chó Bắc Hà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phần lớn là sự khác biệt giữa chó con hay trưởng thành, màu lông và ngoại hình chung của chúng để quyết định giá. Lưu ý: Ipet VN chỉ cung cấp thông tin về giá các giống thú cưng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi không cung cấp giống và các giao dịch mua bán thú cưng.

Những chú chó Bắc Hà có kích thước nhỏ, hình thể bình thường, màu sắc pha tạp

  • Giá thành rẻ, từ 200-600 nghìn đồng/con
  • Chất lượng không đồng đều
  • Nhiều sự lựa chọn

Những chú chó Bắc Hà đang độ tuổi trưởng thành, sức khỏe sung mãn, ngoại hình chuẩn, nhanh nhẹn.

  • Giá thành hợp lý, từ 1-3 triệu đồng/con
  • Chất lượng khá tốt
  • Nhiều sự lựa chọn

Những chú chó Bắc Hà thuần chủng, độ tuổi trưởng thành, sức khỏe tốt, màu lông nâu đỏ quý hiếm (hay còn gọi là chó Bắc Hà lửa đẹp).

  • Giá tương đối cao, từ 3-4 triệu đồng/con
  • Chất lượng tốt nhất
  • Không có nhiều sự lựa chọn
Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Đây là loài chó sống trên vùng cao nên thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Chúng có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với chủ. Nhờ sự nhạy bén, hoạt bát mà chúng được lựa chọn cho những chuyến đi săn dài ngày. Nhìn chung, chúng có một số tính cách nổi bật như sau: linh hoạt, nhanh nhẹn, ham huấn luyện, thân thiện với các thành viên trong gia đình, nhưng rất hoài nghi và cảnh giác với người lạ, thần kinh ổn định, không biết sợ nhưng không hiếu chiến. Dễ dàng cho mọi hoạt động chăm sóc và huấn luyện.