Chó minpin | Đặc điểm nhận dạng loại chó cảnh được nuôi nhiều nhất VN

cho-minpin-4

Chó Minpin hay chó Phốc Hươu có tên gọi khác là Zwergpinscher. Tên Zwergpinscher trong tiếng Đức có nghĩa là “chú lùn”. Sở dĩ giống chó lâu đời này vốn được nuôi trong các trang trại, gia đình, để săn bắt những loài vật nhỏ. Chó phốc là giống chó lâu đời hơn Doberman rất nhiều. Nguồn: vi.wikipedia.org

Ngoại hình chó phốc minpin

Chó phốc được nuôi nhiều ở Việt Nam, phần lớn vì chúng là loài chó dễ nuôi và phù hợp với điều kiện căn hộ nhỏ.

Kích thước

Chó Phốc là loại chó có kích thước nhỏ, gọn và cơ bắp. Chúng có bộ lông bóng mượt và một cơ thể cân đối. Những đường nét thanh thoát, ngực nở, bụng thắt có dáng dấp chó săn. Chúng cao từ 25 – 30 cm, cân nặng từ 5 – 6 kg. Giống chó gọi là Phốc hiện đang nuôi ở Việt Nam rất nhỏ, chỉ khoảng trên dưới 2kg vì lai giữa chihuahua và chó sục. Trong khi đó chó Phốc gốc Miniature Pinscher cân nặng từ 4 – 6 kg.

Ngoại hình

cho-minpin-3
Ngoại hình chó phốc Minpin
  • Độ cao của vai bằng hoặc cao hơn phần hông một chút.
  • Chân trước thẳng và sở hữu móng huyền đề.
  • Bàn chân của chúng trông nhỏ nhắn và mềm mại.
  • Mặt của những chú phốc hươu có hình quả xoài tương tự như mặt hươu, mõm rất khỏe, mũi thính.
  • Chúng có đôi mắt hình o-van rất giống với mắt con hươu, màu nâu sẫm( giải thích vì sao mọi người hay gọi giống chó phốc này là chó phốc hươu)
  • Hàm răng của minpin rất sắc, khỏe và tỷ lệ với các phần khác trong cơ thể. Minpin rất thích gặm những đồ vật nhỏ và có thể bị nghẹn, do đó không nên cho chúng ăn quá nhiều. Khi nuôi cần lưu ý dạy bảo để chúng không cắn xé đồ vật trong nhà.
  • Đuôi thường bị cắt ngắn ngay từ khi còn nhỏ để tiện cho việc vệ sinh và cũng khá phù hợp với thân hình của chúng.
  • Đôi tai dựng mỏng hay còn gọi là giấy và có thể cắt nhỏ tùy ý theo sở thích của người nuôi.
  • Bộ lông phốc hươu ngắn nhưng rất mượt, ôm sát vào cơ thể và dễ chăm sóc. Màu lông chủ yếu là màu đỏ nhưng có cả màu đen, nâu và cả màu sôcôla nữa.

Tính cách đặc trưng của chó phốc minpin

Chó phốc hươu có tính cách khá ương bướng, nghịch ngợm tuy nhiên lại rất thông minh, trung thành và khá can đảm. Không phải tự nhiên mà minpin lại xếp thứ 37 trong 100 loài chó thông minh nhất thế giới.

kinh-nghiem-hay-nuoi-cho-phoc-huou
chó phốc minpin

Chó phốc Minpin ương ngạnh và bướng bỉnh

Chó Phốc là giống chó đặc biệt ương ngạnh và bướng bỉnh. Ngoài ra, chúng còn rất can đảm và thích sủa nhiều. Nếu người lạ vào trong nhà, lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để báo cho người nhà biết. Chúng trung thành với chủ, tình cảm và luôn cảnh giác với vật lạ. Luôn tràn trề sinh lực và hiếu động. Thông minh và dũng cảm là những đức tính của loài chó nhỏ bé này. Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng tập tính của chúng là bảo vệ. Một số con có thể rất hung tợn đối với chó khác, nhưng nói chung chó Phốc tương đối thân thiện. Để cho dễ hoà nhập nên cho chúng tiếp xúc vớí các loại chó và súc vật khác từ lúc còn nhỏ.

Dũng cảm

cho-minpin-4
Chó minpin là giống chó dũng cảm

Nếu có người lạ vào lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để báo cho người nhà biết. Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng đức tính của chúng là bảo vệ. Khả năng quan sát cao, nhận biết nguy hiểm, sẵn sàng tấn công lại kẻ thù để bảo vệ chủ. Cũng vì bản tính quá can đảm mà chúng luôn sẵn sàng chiến đấu với cả những chú chó to hơn mình gấp nhiều lần.

Xem thêm: Chó Phốc hươu | Tìm hiểu giống chó nguồn gốc Đức

Nhanh nhẹn, thông minh

Thích thú với những điều mới mẻ và nắm bắt mọi thứ rất là nhanh. Phốc hươu có khả năng học một lệnh mới sau 15 đến 25 lần lặp lại, hiểu và thực hiện đúng khoảng 70%. Hơn nữa nếu chủ nuôi lơ là thì chúng có thể tránh thoát dây xích một cách dễ dàng. Phốc hươu có trí thông minh tương đối cao chỉ sau Becgie và Poodle.

Sự thân thiện của chó phốc Minpin

Tương đối thân thiện với trẻ nhỏ và dễ hòa nhập với các thú cưng khác ngay từ khi còn nhỏ. Quấn chủ đến mức chúng rất thích ngủ chung với chủ của mình. Dễ dàng hiểu được tình cảm của chủ nhân và người khác đối với chúng. Quấn quýt và luôn muốn chơi đùa với chủ.

Trên đây là một vài thông tin về giống chó MinPin đang được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin mà bạn cần với những chú chó phốc hươu nhỏ xinh, thân thiện. Tại Blog của chúng tôi bạn sẽ tìm thấy các bài viết cùng chủ đề hoặc các thông tin về các giống chó cảnh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *