Chó phốc minpin | Đặc điểm nhận dạng giống chó cảnh được nuôi nhiều

Trong những năm gần đây, việc nuôi chó phốc minpin cảnh đã trở thành một trào lưu phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ là người bạn đồng hành trung thành, chó cảnh còn đóng vai trò như một thành viên thân thiết trong gia đình.

Chó Minpin hay chó Phốc Hươu có tên gọi khác là Zwergpinscher. Tên Zwergpinscher trong tiếng Đức có nghĩa là “chú lùn”. Sở dĩ giống chó lâu đời này vốn được nuôi trong các trang trại, gia đình, để săn bắt những loài vật nhỏ. Chó phốc là giống chó lâu đời hơn Doberman rất nhiều. Nguồn: vi.wikipedia.org

Ngoại hình chó phốc minpin

Chó phốc được nuôi nhiều ở Việt Nam. Phần lớn vì chúng là giống chó dễ nuôi và phù hợp với điều kiện căn hộ nhỏ.

Kích thước

Chó Phốc là giống chó có kích thước nhỏ, gọn và cơ bắp. Chúng có bộ lông bóng mượt và một cơ thể cân đối. Những đường nét thanh thoát, ngực nở, bụng thắt có dáng dấp chó săn. Chúng cao từ 25 – 30 cm, cân nặng từ 5 – 6 kg.

Giống chó gọi là Phốc hiện đang nuôi ở Việt Nam rất nhỏ. Chỉ khoảng trên dưới 2kg vì lai giữa chihuahua và chó sục. Trong khi đó chó Phốc gốc Miniature Pinscher cân nặng từ 4 – 6 kg.

Ngoại hình

cho-minpin-3
Ngoại hình chó phốc Minpin
 • Độ cao của vai bằng hoặc cao hơn phần hông một chút.
 • Chân trước thẳng và sở hữu móng huyền đề.
 • Bàn chân của chúng trông nhỏ nhắn và mềm mại.
 • Mặt của những chú phốc hươu có hình quả xoài tương tự như mặt hươu, mõm rất khỏe, mũi thính.
 • Chúng có đôi mắt hình o-van rất giống với mắt con hươu, màu nâu sẫm (giải thích vì sao mọi người hay gọi giống chó phốc này là chó phốc hươu)
 • Hàm răng của minpin rất sắc, khỏe và tỷ lệ với các phần khác trong cơ thể. Minpin rất thích gặm những đồ vật nhỏ và có thể bị nghẹn, do đó không nên cho chúng ăn quá nhiều. Khi nuôi cần lưu ý dạy bảo để chúng không cắn xé đồ vật trong nhà.
 • Đuôi thường bị cắt ngắn ngay từ khi còn nhỏ để tiện cho việc vệ sinh. Từ đó cũng khá phù hợp với thân hình của chúng.
 • Đôi tai dựng mỏng hay còn gọi là giấy và có thể cắt nhỏ tùy ý theo sở thích của người nuôi.
 • Bộ lông phốc hươu ngắn nhưng rất mượt, ôm sát vào cơ thể và dễ chăm sóc. Màu lông chủ yếu là màu đỏ nhưng có cả màu đen, nâu và cả màu sôcôla nữa.

Tính cách đặc trưng của chó phốc minpin

Chó phốc hươu có tính cách khá ương bướng, nghịch ngợm. Tuy nhiên lại rất thông minh, trung thành và khá can đảm. Không phải tự nhiên mà minpin lại xếp thứ 37 trong 100 giống chó thông minh nhất thế giới.

kinh-nghiem-hay-nuoi-cho-phoc-huou

Chó phốc Minpin ương ngạnh và bướng bỉnh

Chó Phốc là giống chó đặc biệt ương ngạnh và bướng bỉnh. Ngoài ra, chúng còn rất can đảm và thích sủa nhiều. Nếu người lạ vào trong nhà, lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để báo cho người nhà biết. Chúng trung thành với chủ, tình cảm và luôn cảnh giác với vật lạ. Luôn tràn trề sinh lực và hiếu động. Thông minh và dũng cảm là những đức tính của giống chó nhỏ bé này.

Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng tập tính của chúng là bảo vệ. Một số có thể rất hung tợn đối với chó khác, nhưng nói chung chó Phốc tương đối thân thiện. Để cho dễ hoà nhập nên cho chúng tiếp xúc vớí các giống vật khác từ lúc còn nhỏ.

Dũng cảm

cho-minpin-4
Chó minpin là giống chó dũng cảm

Nếu có người lạ vào lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để báo cho người nhà biết. Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng đức tính của chúng là bảo vệ.

Khả năng quan sát cao, nhận biết nguy hiểm, sẵn sàng tấn công lại kẻ thù để bảo vệ chủ. Cũng vì bản tính quá can đảm mà chúng luôn sẵn sàng chiến đấu với cả những chú chó to hơn mình gấp nhiều lần.

Nhanh nhẹn, thông minh

Thích thú với những điều mới mẻ và nắm bắt mọi thứ rất là nhanh. Phốc hươu có khả năng học một lệnh mới sau 15 đến 25 lần lặp lại, hiểu và thực hiện đúng khoảng 70%.

Hơn nữa nếu chủ nuôi lơ là thì chúng có thể tránh thoát dây xích một cách dễ dàng. Phốc hươu có trí thông minh tương đối cao chỉ sau Becgie và Poodle.

Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Sự thân thiện của chó phốc Minpin

Tương đối thân thiện với trẻ nhỏ và dễ hòa nhập với các thú cưng khác ngay từ khi còn nhỏ. Quấn chủ đến mức chúng rất thích ngủ chung với chủ của mình. Dễ dàng hiểu được tình cảm của chủ nhân và người khác đối với chúng. Quấn quýt và luôn muốn chơi đùa với chủ.

Kết luận

Những giống chó cảnh phổ biến ở Việt Nam có những đặc điểm nhận dạng độc đáo giúp bạn nhận biết chúng dễ dàng. Tuy mỗi giống chó có những đặc điểm riêng, nhưng tất cả đều mang đến sự yêu thương, vui vẻ và tình cảm cho gia đình.

Khi chọn nuôi một giống chó cảnh, hãy cân nhắc đặc điểm nhận dạng cùng với tính cách và nhu cầu chăm sóc để đảm bảo bạn chọn được ngươi bạn phù hợp cho gia đình và môi trường sống của mình. Bất kể bạn chọn nuôi chó Poodle, Corgi, Phốc Hươu, Golden Retriever hay Chihuahua, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn sẽ cung cấp cho chúng một môi trường an toàn, chăm sóc đầy đủ và tình yêu thương.

Trên đây là một vài thông tin về giống chó MinPin đang được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin mà bạn cần với những chú chó phốc hươu nhỏ xinh, thân thiện. Tại Blog của chúng tôi bạn sẽ tìm thấy các bài viết cùng chủ đề hoặc các thông tin về các giống chó cảnh khác.

Sự thân thiện

Lưu ý quan trọng

Khi quyết định nuôi chó, hãy nhớ rằng chó là một thành viên trong gia đình và yêu cầu cam kết lâu dài trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng. Trước khi quyết định nuôi một giống chó cảnh nào, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Khả năng chăm sóc: Hãy xem xét khả năng của bạn trong việc chăm sóc và dành thời gian cho chó. Bao gồm việc cung cấp thức ăn, tập luyện, chăm sóc sức khỏe và tình thần.
 • Không gian sống: Môi trường sống của bạn có phù hợp với kích thước và nhu cầu hoạt động của giống chó mà bạn muốn nuôi hay không?
 • Tính cách: Mỗi giống chó có tính cách khác nhau. Hãy chọn giống chó cảnh phù hợp với tính cách và tình thần của bạn.
 • Ngân sách: Nuôi chó đòi hỏi một khoản ngân sách để trang trải thức ăn, chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng và các chi phí liên quan khác.
 • Quan hệ gia đình: Hãy thảo luận với các thành viên trong gia đình để đảm bảo mọi người đồng tình với quyết định nuôi chó và đóng góp vào việc chăm sóc.

Nuôi chó cảnh là một trải nghiệm đáng quý và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc nuôi chó đòi hỏi trách nhiệm và cam kết lâu dài. Chọn giống chó cảnh phù hợp với lối sống và khả năng chăm sóc của bạn để tạo nên một mối quan hệ đẹp và ý nghĩa với người bạn bốn chân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *