Chó Phốc sóc mang thai | Bí quyết chăm sóc “hoàn hảo”

Bạn đang nuôi chó Phốc sóc? Bạn đang không biết xoay sở như thế nào khi chó Phốc sốc mang thai? Đừng lo lắng quá nhiều, bình tĩnh là đọc những thông tin mà kienthucpet chia sẻ dưới đây để gỡ bỏ nỗi lo của bạn nhé!

Chế độ chăm sóc trước khi phối giống

Độ tuổi phối giống thích hợp nhất để phối giống của Phốc sóc là trên 1 năm tuổi. Lúc này Phốc sóc cái có sức khỏe đảm bảo để sẵn sàng mang thai và nuôi con. Ngoài ra bạn cần ghi nhớ những điều sau.

Tiêm phòng trước khi phối giống

Vì sao phải tiêm phòng vắc xin cho chó mẹ trước khi phối giống? Hệ miễn dịch của chó phốc sóc mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của chó phốc sóc con. Bạn hãy đưa chó mẹ đi tiêm phòng đầy đủ, kiểm tra sức khỏe tổng quát. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn chó Phốc sóc bố khỏe mạnh, thì Phốc sốc con sau này mới có thể phát triển tốt.

Cần tiêm phòng cho chó Phốc sóc trước khi đến độ tuổi mang thai
Cần tiêm phòng cho chó Phốc sóc trước khi đến độ tuổi mang thai

Dấu hiệu nhận biết chó Phốc sóc mang thai

Ở những ngày đầu mang thai, chó Phốc mẹ chưa có những dấu hiệu cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên, về sau sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Núm vú thay đổi màu sắc: Núm vú của chó mẹ sẽ hồng hào lên, căng và phồng hơn bình thường.
 • Thân hình: Tùy từng thời điểm mà thân hình của Phốc sóc sẽ thay đổi khác nhau, bụng chúng sẽ dần căng, tròn lên. Chó phốc sóc mẹ sẽ di chuyển nặng nề vào những tuần cuối thời kỳ mang thai.
 • Tích cách: Chó Phốc sóc mẹ sẽ dần trở nên nhạy cảm trong khoảng thời gian mang thai. Chúng sẽ trở nên cáu gắt hơn, chán ăn. Nhưng bạn yên tâm trong giai đoạn giữa của thai kỳ, chúng sẽ trở lại ăn uống bình thường.

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Cũng như những giống chó khác, chó Phốc sóc mang thai cần được quan tâm và có chế độ chăm sóc đặc biệt. Dinh dưỡng trong thời điểm này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chó mẹ và chó con. Bạn nên bổ sung cho chó phốc những chất sau:

 • Protein: có thể cung cấp protein cho chúng từ các loại thịt bò, thịt gà
 • Chất xơ: Bạn bổ sung chất sơ cho chó Phốc sóc bằng các loại rau củ tươi ngon
 • Vitamin, khoáng chất: Bạn sử dụng các củ quả tươi hoặc thông qua các loại thuốc, viên nén
 • Tinh bột: Trong thời gian đầu thai kì, chó Phốc sóc mẹ chán ăn nên bạn cho chúng bổ sung tinh bột bằng cháo loãng, xoay nhuyễn cùng các loại thịt và rau củ,.. 
Chế độ dinh dưỡng cho Phốc sóc mang thai
Chế độ dinh dưỡng cho Phốc sóc mang thai

Lưu ý:

 1. Các bữa ăn của chó mẹ nên được phân bố đều, không cho ăn quá nhiều trong 1 bữa như trước mà chia nhỏ ra 4-5 bữa/1 ngày.
 2. Nước rất quan trọng, thay nước thường xuyên cho chó mẹ
 3. Không sử dụng thức ăn kém chất lượng
 4. Không tùy tiện sử dụng các loại thuốc bổ sung chất cho chó mẹ mà không có chỉ dẫn của bác sĩ
 5. Khi chó mẹ có biểu hiện chán ăn trong giai đoạn đầu mang thai không cần lo lắng đấy là phản xạ tự nhiên. Nhưng nếu tình trạng không ăn gì kéo dài 1-2 ngày cần đưa đi khám hỏi ý kiến của bác sĩ
 6. Giai đoạn giữa đến gần cuối thai kì chó mẹ ăn nhiều hơn bình thường. Bạn tăng dần khẩu phần ăn cho chó mẹ
 7. Bổ sung thêm sữa ấm cho chó mẹ
 8. Sau mỗi bữa ăn, đổ ngay những thức ăn thừa, vệ sinh sạch sẽ khay ăn

Vận động khi chó Phốc sóc mang thai

Chó Phốc sóc là giống chó cỡ nhỏ, kích thước chỉ cỡ bằng một món đồ chơi, Chiều cao từ 7-12 inches (18–30 cm), trọng lượng từ 3-7 pounds (1–3 kg), chúng có cái đầu hình nêm và rất cân xứng với cơ thể. Nguồn: Wikipedia

Vì chúng có cơ thể rất bé và cơ thể yếu nên trong quá trình chó Phốc sóc mang thai chúng ta cần chú ý những chế độ hoạt động của chúng. Khi mang thai ở những tuần đầu, chó Phốc sóc không có nhiều thay đổi về ngoại hình.

Nhưng về cuối của thời gian thai kì cơ thể sẽ to lên, nhất là phần bụng. Di chuyển sẽ khó khăn. Mọi người lưu ý, khi biết chó Phốc mẹ đã mang thai cần hạn chế những hoạt động mạnh. Có thể gây chảy máu và sảy thai. Nên cho chó Phốc sóc đi dạo, đi lại nhẹ nhàng giúp dễ đẻ.

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc chó Phốc sóc mang thai. Các bạn hãy quan tâm và để ý chúng trong khoảng thời gian này. Hãy động viên và trò chuyện cùng chúng để chúng có tinh thần thoải mái. Blog kienthucpet chúc cùng Phốc sóc của mình vượt cạn thành công và chào đón những thành viên mới!

One thought on “Chó Phốc sóc mang thai | Bí quyết chăm sóc “hoàn hảo”

 1. Pingback: Chó của Phoc đang mang thai - PET ZONE HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *