Chó Phú Quốc thuần chủng | Những cách lựa chọn chính xác nhất

Chó Phú Quốc là một giống chó hiếm của người Việt Nam. Tại sao chúng lại nổi tiếng đến như vậy? Sau đây là 1 một số thông tin hữu ích mà kienthucpet muốn gửi đến các bạn độc giả giúp các bạn lựa chọn được chó Phú Quốc thuần chủng.

Nhận biết qua hình dạng bên ngoài

Chó Phú Quốc được biết đến như thần khuyển của Việt Nam và nổi tiếng trên toàn thế giới. Dưới đây là đặc điểm gây nên sức hút của giống chó này.

Chiều cao, cân nặng

Những con thuần chủng thường đạt các chỉ tiêu sau đây:

 • Con cái: chiều cao đến vai từ 48-52cm. Cân nặng 12-18kg.
 • Con đực: chiều cao đến vai từ 50-55cm. Cân nặng 15-20kg.

Tùy con có thể có chỉ số thấp hơn hoặc nhẹ hơn một chút vẫn có thể chấp nhận được.

Nhận biết qua hình dạng bên ngoài

Màu sắc bộ lông chó Phú Quốc thuần chủng

Lông chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn và bó sát vào da. Độ dài lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2 cm. Màu lông của chúng khá đa dạng, nhưng hay gặp nhất là màu: vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ.

Thân hình chó Phú Quốc thuần chủng

Phần đuôi: Đuôi chó thuần chủng ngắn, cong hình cách cung và cực kỳ linh hoạt. Độ dài của đuôi không dài quá khuỷu chân sau. Khi chó Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.Phần đầu: Đầu chó Phú Quốc thon, dài và khá cân đối. Sống mũi thẳng, có màu đen. Phần mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn. Giữa sống mũi và trán có điểm gãy hơi cong nhẹ. Lưỡi chó Phú Quốc thuần chủng đa phần là lưỡi đốm. Phần cơ hàm rất chắc khỏe, răng đầy đủ và cắn khít vào nhau. Nguồn:vi.wikipedia.org

Thân hình chó Phú Quốc thuần chủng
Thân hình chó Phú Quốc

Đôi mắt: Mắt chó thuần chủng có hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Màu mắt thì đa phần là đen và nâu tối. Một số trường hợp chó Phú Quốc có mắt màu vàng hổ phách cũng có thể được chấp nhận.Phần mình: Những con thuần chủng có ngực sâu nhưng không quá rộng. Cơ ngực săn chắc và khỏe mạnh. Phần bụng hóp sâu, mông không quá nở nang và nhìn rất thon.Bốn chân: chó thuần chủng có bốn chân thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân khá khấp khuỷu và gân guốc. Phần khuỷu chân trước so cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau cực kỳ nở nang và săn chắc.

Nhận biết qua lông xoáy lưng

 • Lông xoáy trên lưng những con thuần chủng phải mọc ngược, dọc theo sống lưng.
 • Phần lông xoáy đó nổi khá rõ và có màu sậm hơn. Chiều dài của phần lông xoáy phải lớn hơn ½ chiều dài của lưng.
 • Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như: hình chiếc kim, mũi tên, đàn vi-o-long, chiếc lá, …
 • Tất cả đều phải đối xứng qua xương sống và không được to quá chiều rộng của lưng.
 • Phần đầu của dải lông xoáy thường xuất hiện một số xoáy tròn đối xứng.
 • Tuy nhiên, không phải bất kỳ chú chó Phú Quốc nào khi được sinh ra đều có lông xoáy trên lưng, dù bố và mẹ đều là chó thuần chủng.
Nhận biết qua lông xoáy lưng
Lông xoáy chó Phú Quốc

Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 70-80% chó Phú Quốc con sinh ra là có lông xoáy. Số còn lại không có lông xoáy thì dù là chó thuần chủng cũng bị đánh giá khá thấp và giá thành chỉ bằng ½ so với chó có lông xoáy.

Xem thêm: Chó Phú Quốc thông tin thú vị từ A – Z

Đặc điểm tính cách

Chó Phú Quốc là giống chó khó tinh khôn, nhanh nhẹn và rất trung thành. Nó có thể học và làm theo những điều được huấn luyện một cách nhanh chóng. Chúng luôn tuân theo mọi mệnh lệnh mà chủ đưa ra, bạn nên cẩn thận khi di chuyển vào nơi chúng canh gác mà chưa có sự đồng ý của chủ. Khả năng mà bạn bị tấn công là rất cao.

Đặc biệt chó Phú Quốc sẽ không bao giờ ăn thức ăn từ người lạ, chỉ ăn thức ăn từ người nuôi. Với người lạ mặt chó Phú Quốc khá cảnh giác nhưng đối với người trong nhà, những chú chó này vô cùng thân thiện, gần gũi và luôn làm hài lòng chủ nhân của mình.

Một số lưu ý trong cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất

 • Không có dải lông xoáy mọc ngược trên lưng.
 • Cơ thể thấp bé, nhỏ hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn.
 • Nhút nhát hay dữ tợn quá đều không nên mua.
 • Răng không mọc đầy đủ, thiếu răng tiền hàm PM 1-2-3.
 • Mũi và môi có màu khác màu đen.
 • Màu mắt quá nhạt như: vàng, xanh. Hoặc có hai màu mắt,mi mắt chảy

Với những thông tin như trên Blog hi vọng giúp được các bạn có thể hiểu rõ hơn về giống chó này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *