Chó Pug mang thai | Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc

Pug dog là một giống chó cực kỳ thông minh, lanh lợi và nhiều lúc thì khá bướng bỉnh. Bạn là người yêu nuôi chó Pug? Chó Pug của bạn mang thai nhưng bạn không biết cách chăm sóc? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những dấu hiệu nhận biết mang thai – cách chăm sóc. Cùng theo dõi bài viết của kienthucpet ngay!

Chó Pug động dục ở độ tuổi nào?

Chó Pug thường động dục ở độ tuổi từ 6 – 8 tháng lúc nào bạn có thể nhận biết một số đặc điểm thay đổi ở Pug. Chúng có bộ lông óng mượt hơn, bộ phận sinh dục của chúng sẽ sưng lên, có thể chảy máu. Chúng sẽ có những biểu hiện như quấn quýt, gần gũi với những con chó khác giới,…

Chó Pug động dục ở độ tuổi nào?

Như những giống chó khác chu kì động dục của chó Pug là 6 tháng/1 lần. Tùy theo hooc môn và những yếu tố bên ngoài mà chu kỳ có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn. Trong thời gian chó Pug có dấu hiện động dục các bạn chú ý kỹ nếu muốn phối giống chuẩn xác.

Xem thêm: Nuôi chó Pug “mát tay” nhất | Những bí quyết chăm sóc hiệu quả

Dấu hiệu chó Pug mang thai 

Khi mang thai chó Pug sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Quan sát đầu vú chúng hồng hơi, căng phồng hơn bình thường
  • Giai đoạn từ 4 – 5 tuần của thai kỳ bụng sẽ phình lên, tròn đầy hơn
  • Chúng có biểu hiện mệt mỏi, dễ cáu giận hơn
  • Chán ăn, ngủ nhiều hơn

Khi chó Pug của bạn có những dấu hiện trên thì có thể chúng đã mang thai, để chắc chắn về việc này các bạn đưa chúng đến những cơ sở y tế thú cưng siêu âm và kiểm tra chi tiết nhé.

Chó Pug mang thai bao lâu?

Thời gian mang thai của chó Pug trung bình là 9 tuần tính từ khi thai hình thành . Một lần mang thai chó Pug có thể đẻ từ 4 – 6 em. Hoặc 1 – 9 là số lượng bình thường. Mang càng ít thai thì thời gian mang thai càng dài. Thời gian mang thai của chó Pug được chia làm 3 giai đoạn đầu, giữa, cuối. Mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 20 ngày. Tính cách và ngoại hình của Pug thay đổi khác nhau trong 3 giai đoạn này. Nguồn: www.petcarerx.com

Chăm sóc giai đoạn đầu mang thai

Trong thời gian đầu của thai kỳ chúng có những biểu hiện chán ăn, mệt mỏi. Nhiều người sẽ nhầm tưởng với việc chó Pug đang bị ốm và cho chúng uống thuốc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến Pug con trong bụng và Pug mẹ.

Chăm sóc giai đoạn đầu mang thai
Chó Pug mang thai

Vì vậy, khi thấy Pug có những biểu hiện bất thường. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là cho chó Pug làm các siêu âm, để có thể biết được nguyên nhân chính xác chó Pug của bạn khi làm sao. Trong giai đoạn từ ngày 16 trở đi bạn muốn biết Pug mang thai bao nhiêu Pug con thì có thể cho siêu âm để biết nhé.

Xem thêm: Nhà cho Pug | Cách lựa chọn nhà và những dụng cụ chăm sóc cơ bản

Chăm sóc giai đoạn giữa mang thai

Thời điểm này, chó Pug trở lại ăn uống bình thường, có thể ăn nhiều hơn. Bạn có thể tăng khẩu phần ăn của chúng từ 2 bữa lên 3 – 4 bữa. Bổ sung thêm sữa ấm cho Pug sẽ rất có lợi. Giai đoạn giữa bụng chúng bắt đầu to lên, các bạn chú ý không để Pug chịu những tác động mạnh từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến chúng.

Chăm sóc giai đoạn giữa mang thai
Chó Pug mang thai

Chăm sóc chó Pug mang thai giai đoạn cuối

Lúc này, bụng chúng rất to chèn lên bàng quang khiến chúng đi tiểu nhiều lần. Bạn chú ý dọn dẹp sạch sẽ nơi ở của Pug tránh có mùi khó chịu. Thân hình của chúng sẽ nặng nề, di chuyển ì ạch hơn bình thường. Bạn chó chúng đi lại nhẹ nhàng, giúp chúng dễ sinh hơn.

Chăm sóc chó Pug sau sinh

  • Tiếp tục cho chúng ăn như lúc mang thai để nó có thể tiết đủ sữa cho con.
  • Ổ chó đủ rộng, thoáng và đủ ấm.
  • Không nên cho trẻ em và người lại đến gần chúng để đề phòng chúng có những hành động khác thường.
  • Không nên chạm vào các chú Pug con, vì chó Pug mẹ có thể sẽ không quan tâm chúng do chúng có thể bị lây mùi của bạn mà không có mùi của chó Pug mẹ.

Chào đón những chú Pug con là điều mà những người nuôi Pug trông trờ khoảnh khắc này. Hành trang chăm sóc chó Pug con sau sinh các bạn hãy theo dõi tại Blog kienthucpet để biết thông tin nhé. Chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

2 thoughts on “Chó Pug mang thai | Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc

  1. Pingback: Chó Pug mang thai | Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc

  2. Pingback: Chó Pug mang thai | Dấu hiệu chăm sóc và cách chăm sóc - PET ZONE HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *