Chó Xù Bắc Hà – Top 4 giống chó nổi tiếng của Việt Nam

Chó xù Bắc Hà nằm trong loạt bài review về các loài chó đáng được săn đón nhất hiện nay. Trong bài viết này, kienthucpet xin được giới thiệu đến những người yêu mến chó giống chó Bắc Hà – một trong tứ khuyển của Việt Nam.

Nguồn gốc lịch sử của chó Xù Bắc Hà

Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, Mông cộc đuôiDingo Đông Dương. Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc – vùng đất Bắc Hà thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Giống chó Bắc Hà còn được biết đến với cái tên là Vitespitz. Đôi khi, nó được gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Chó Bắc Hà
Chó Bắc Hà

Lịch sử ghi chép lại, người dân tộc H-Mông bắt đầu sinh sống ở vùng núi Tây Bắc của Việt Nam từ cuối thời kỳ hậu Lê. Do đó, chó Bắc Hà Lào Cai có lẽ cũng xuất hiện trong khoảng thời gian này. Như vậy, có thể khẳng định rằng, chó Bắc Hà xuất hiện ở Việt Nam từ khá sớm. Nguồn: vi.wikipedia.org

Chó Bắc Hà chỉ được biết đến ở Việt Nam và chưa được công nhận bởi các hiệp hội chó giống quốc tế. Chú chó khá tinh khôn và đặc biệt rất trung thành. Chính vì đặc điểm này nên loài chó xuất hiện ở một nơi rừng núi này ngày nay đã có mặt và được nhân rộng trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Đặc điểm của chó xù Bắc Hà thuần chủng

Ngoại hình của chó Bắc Hà

Cũng giống như những giống chó bình thường khác. Chó Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân hơi dài hơn so với chiều cao của mình. Theo như kết quả nghiên cứu chỉ ra thì tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà khoảng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.

Đặc điểm chó Bắc Hà
Đặc điểm chó Bắc Hà

Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26 kg.– Chó cái: Chiều cao từ 50 – 55 cm,  cân nặng 16 – 23 kg. – Chó đực: Chiều cao từ 55 – 60 cm, cân nặng 19 – 26 kg.

Phần đầu

Phần đầu của chó Bắc Hà khá thon gọn. Chúng gây ấn tượng bởi chiếc mõm dài. Một bé cún Bắc Hà bình thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu.

Phần mũi của chó Bắc Hà thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai có hình dáng vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhanh nhạy. Ưu thế ngoại hình này chính là một trong những lí do vì sao nhiều người lại săn lùng giống cảnh khuyển Bắc Hà đến thế.

Bộ lông

Khi sống tại vùng cao nguyên có thời tiết lạnh nên lông của những chú chó xồm rất dày và bông. Phần lông ở cổ khá xù như bờm sư tử đực nhưng xù không nhiều. Đuôi lông dày bông đẹp như bông lau, đuôi sóc có tính phong thủy rất được ưa chuộng.

Bộ lông của chó Bắc Hà phổ biến với các màu: Màu vện, màu vàng, màu trắng, đen, xám hay khoang, riêng màu lông hung đỏ hay còn gọi là chó lửa là loại hiếm và có giá rất cao.

Tập tính sống

Tập tính nổi bật của chó Bắc Hà lông xù là thích sống theo bầy đàn. Chúng có tính kỉ luật rất cao, thông minh và nhanh nhạy. Hơn nữa chúng rất hứng thú với việc được con người huấn luyện,…

Tuổi thọ của chó Bắc Hà có thể đạt đến 20 năm. Mức trung bình thì từ 12 đến 15 năm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chế độ ăn uống, tập luyện, bệnh di truyền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề tuổi thọ của chúng.

Tính cách chó xù Bắc Hà

Chó Bắc Hà lông xù sinh sống cùng người dân H’Mông trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Chính môi trường sống có phần khắc nghiệt này đã rèn dũa cho giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt.

Chó Bắc Hà
Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có bản tính thông minh, nhanh nhạy, đặc biệt phục tùng nghe lời gia chủ. Chúng có một số đặc điểm sau:

 • Đối với những người trong nhà, chó xù Lào Cai đã quen hơi nên luôn tỏ ra gần gũi và thân thiện như những người bạn thân thiết.
 • Đối với người lạ, chó Bắc Hà thuần chủng luôn đề phòng và cảnh giác.
 • Chúng có thể tấn công người lạ bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa.
 • Công dụng của chó Bắc Hà có thể kể đến như để trông nhà, giữ của.
 • Sử dụng để chăn thả gia súc tránh bị các loài động vật hoang dã trong rừng ăn thịt, đi săn.
 • Hay được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Cách chọn mua chó Bắc Hà con thuần chủng

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn giống chó Bắc Hà thuần chủng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn:

 • Lưng: thẳng và chắc khoẻ.
 • Hông: rộng, mềm dẻo.
 • Mông: nằm ngang cao bằng lưng.
 • Ngực: ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1 – 2 cm.
 • Bụng: gọn thon, nằm trong lớp lông dày xù.
 • Đuôi: đuôi chó con Bắc Hà phải luôn dựng, lông đuôi dài phủ xuống hai bên.
 • Chân trước: hai chân thẳng tắp và song song với nhau. Khi nhìn từ phía trước cũng như phía bên, cách nhau vừa phải.
 • Vai: nổi rõ và xiên.
 • Cổ chân: thẳng khi nhìn từ phía trước. Nghiêng không đáng kể khi nhìn từ phía bên.
 • Bàn chân: không quá lớn, mạnh khỏe, hơi hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt, lông phủ kín xuống kẽ ngón chân. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen.
 • Móng chân: màu đen. Với chó màu vàng, trắng, xám móng chân có thể có màu đậm hơn màu lông một chút.

Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm chọn chó từ kienthucpet trên đây, mỗi người có thể chọn cho mình một chú chó Bắc Hà ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *