Nhận biết dấu hiệu căng thẳng ở mèo và cách hỗ trợ mèo

Mèo thường làm rất nhiều việc để giúp giảm mức độ căng thẳng cho chúng ta. Nên điều quan trọng là phải cố gắng đáp lại điều đó. Tuy nhiên, đôi khi mèo cũng bị căng thẳng. Vì vậy, khi bạn thấy dấu hiệu căng thẳng ở mèo bạn nên tìm hiểu và hỗ trợ mèo cưng của mình nhé. 

Một số tình huống căng thẳng có thể tốt để giữ mèo tham gia và kích thích. Cho phép mèo cảm nhận những cảm giác mới thông qua chơi đùa. Hay có thể tiếp xúc với không gian ngoài trời để giúp mèo giảm căng thẳng. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở mèo.

Dấu hiệu căng thẳng ở mèo

Theo dõi các dấu hiệu căng thẳng, bao gồm căng thẳng mãn tính và các triệu chứng mèo lo lắng:

  • Thay đổi khẩu vị
  • Các kiểu ngủ bị gián đoạn
  • Giảm năng lượng
  • Kép mình khỏi môi trường xung quanh

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Hãy kiểm tra với bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề y tế tiềm ẩn.

Dấu hiệu căng thẳng ở mèo

Nếu bác sĩ thú y cho rằng những triệu chứng này có liên quan đến căng thẳng. Thì điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây căng thẳng và thực hiện các bước để loại bỏ hoặc giảm bớt. Làm như vậy có thể làm giảm căng thẳng cho mèo và kiểm soát sự lo lắng của chúng.

Mời bạn xem thêm: Mèo mang thai bao lâu?

Nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo

Thay đổi không gian trong nhà

Gần đây bạn đã chuyển đến một ngôi nhà mới? Bạn có thường xuyên sắp xếp lại đồ đạc trong ngôi nhà hiện tại của mình không? Bạn đã có sửa chữa nhà hoặc tu sửa thực hiện?

Thay đổi không gian trong nhà

Mèo rất nhạy cảm với môi trường của chúng. Từ những thay đổi liên tục trong nhà có thể khiến chúng cảm thấy mất kiểm soát với những gì quen thuộc với chúng.

Thêm hay bớt một số vật nuôi xung quanh mèo

Nếu bạn nhận nuôi một con vật cưng khác. Hãy đảm bảo rằng bạn biết cách thích hợp để giới thiệu chúng với con mèo hiện tại của mình. Giới thiệu mèo với những con mèo khác và giới thiệu mèo với chó cần chuẩn bị một chút.

Thêm hay bớt một số vật nuôi xung quanh mèo

Một người mới, chẳng hạn như một em bé, khách hoặc một người quan trọng mới, cũng có thể khiến mèo của bạn căng thẳng. Tương tự như vậy, việc mất đi một thành viên trong gia đình trong trường hợp tử vong hoặc thậm chí là một người chuẩn bị đi học xa. Cũng có thể khiến mối quan hệ xung quanh của mèo thay đổi theo hướng căng thẳng.

Thay đổi theo mùa và nhiệt độ

Mặc dù mèo của bạn sống bên trong nhưng chúng vẫn hòa hợp với thời tiết, ánh nắng mặt trời và môi trường bên ngoài. Những thay đổi về mùa và sự khác biệt về nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng tổng thể của mèo.

Ví dụ: khi chúng tôi điều chỉnh giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, đồng hồ bên trong của mèo sẽ bị lệch, giống như của chúng tôi.

Bạn có thể làm gì: Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn, hãy tăng tần suất chơi trong mùa đông. Vì các loài chim đã di cư về phía nam nên mèo có ít thứ hơn để trông chừng ngoài cửa sổ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có chăn để ôm ấp cho ấm áp.

Thay đổi theo mùa và nhiệt độ

Vào những ngày nắng nóng, hãy đảm bảo rằng mèo có nhiều nước ngọt và nơi ẩn náu mát mẻ để chúng nghỉ ngơi.

Lưu ý rằng mặc dù bạn có thể thích quạt nhưng một số con mèo không thích tiếng ồn và cảm giác gió thổi trên lông của chúng. Hãy chắc chắn rằng mèo có sự lựa chọn để đi đến một khu vực yên tĩnh.

Kích thích quá mức là dấu hiệu căng thẳng ở mèo

Chán nản có thể là một vấn đề lớn đối với mèo, nhưng kích thích quá mức cũng vậy. Bởi vì mèo có thính giác và làn da nhạy cảm, tiếng ồn và sự đụng chạm quá mức có thể gây ra rất nhiều căng thẳng.

TV và âm nhạc lớn, liên tục, chó sủa và mọi người la hét có thể gây căng thẳng. Như vậy là quá nhiều cảm động.

Kích thích quá mức

Bạn có thể làm gì: Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mèo. Mèo sẵn sàng được vuốt ve và chơi cùng nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đồng điệu với thái độ của mèo đối với việc đụng chạm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào, hãy cho mèo thời gian nghỉ ngơi.

Giao tiếp với bất kỳ trẻ em hoặc những người khác trong nhà của bạn. Về tiếng ồn, hãy giữ TV và âm nhạc ở mức âm lượng thoải mái cho mèo của bạn.

Kienthucpet  lưu ý đến các loại yếu tố gây căng thẳng và tình huống căng thẳng ở mèo gặp phải. Từ đó có thể giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng một cuộc sống hài hòa cùng với mèo của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *