Dấu hiệu mèo bị đau bụng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Có đôi lần chúng ta đều đã trải qua các triệu chứng đau bụng. Không có gì ngạc nhiên khi mèo bị đau bụng là chuyện bình thương hay gặp phải. Cho dù mèo chỉ bị những thứ đơn giản như điều chỉnh công thức thức ăn cho mèo hay thứ gì đó phức tạp hơn một chút. Thì vẫn có những trường hợp người nuôi mèo tự hỏi. “Mèo của tôi có bị đau bụng không?” và “Làm thế nào tôi có thể điều trị chứng đau bụng cho mèo?”

Các vấn đề về tiêu hóa của mèo

Bất cứ ai nuôi mèo đều biết rằng chúng thỉnh thoảng bị đau bụng và đường tiêu hóa nhạy cảm. Các vấn đề về hệ tiêu hóa của mèo có thể là vấn đề nhỏ. Cũng có thể là những dấu hiệu nghiên trọng hơn cần được bác sĩ thú y giải quyết.

Các vấn đề về tiêu hóa của mèo

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở mèo

Một số lý do phổ biến hơn khiến mèo có thể gặp vấn đề với sức khỏe tiêu hóa của chúng bao gồm bóng lông, nhiễm ký sinh trùng, chế độ ăn uống không phù hợp, căng thẳng và các bệnh viêm nhiễm.

Mặc dù một số vấn đề về tiêu hóa thường không đáng báo động. Tuy nhiên, nếu lo lắng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở mèo

Mèo nôn mửa

Nôn mửa là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mèo có thể mắc phải. Nhiều con mèo thỉnh thoảng có thể nôn mửa để loại bỏ những cục lông.

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến mèo bị đau bụng là ăn quá nhanh. Khi mèo ăn quá nhanh, chúng thường nuốt cả thức ăn và cuối cùng là nôn ra.

Cách dễ nhất để làm chậm một con mèo háu ăn quá mức là cho chúng ăn thức ăn có kích thước lớn hơn để nhai và nuốt lâu hơn, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. 

Mèo nôn mửa

Bạn cũng có thể thử cho ăn những phần nhỏ hơn thường xuyên hơn. Hoặc sử dụng quả bóng phân phối thức ăn. Cũng có thể hữu ích nếu cho chúng ăn thức ăn trong bát ăn chậm hoặc trên đĩa phẳng thay vì bát, để thức ăn vụn được dàn đều hơn.

Ăn nhanh có thể do cạnh tranh xung quanh bát thức ăn. Nếu nuôi nhiều mèo, bạn có thể thử cho chúng ăn ở những khu vực riêng biệt. Trường hợp mèo vẫn bị nôn mửa vẫn tiếp diễn, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

Một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra cần đề phòng là mèo nuốt dây, đặc biệt là sau khi chơi với chúng. Điều này có thể gây tắc nghẽn đường ruột, không chỉ gây khó chịu cho mèo mà còn có thể khiến bạn phải trả hóa đơn bác sĩ thú y kha khá đó.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi mèo bị đau bụng

Mặc dù nôn mửa và tiêu chảy là hai trong số những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mèo đang gặp một số dạng rối loạn tiêu hóa, nhưng chúng không phải là những dấu hiệu duy nhất.

Khi hệ tiêu hóa của mèo gặp vấn đề, bạn sẽ thấy ít nhất một trong các triệu chứng sau. Nếu không muốn nói là nhiều hơn:

  • Nôn mửa
  • Đầy hơi quá mức
  • Bệnh tiêu chảy
  • Táo bón
  • Ăn mất ngon
  • Giảm cân
  • Vùng bụng mềm
  • Thay đổi trong áo lông
Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở mèo

Bởi vì mỗi triệu chứng này có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Nên khó có thể biết được điều gì không ổn khi mèo gặp rắc rối về tiêu hóa.

Điều tốt nhất cần làm là liên hệ với bác sĩ thú y và xin lời khuyên của chuyên gia. Vì một số tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến đau đớn và các biến chứng đe dọa đến tính mạng mèo.

Mời bạn xem thêm: Cách tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật của mèo

Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của mèo

Đôi khi, câu trả lời để xoa dịu các vấn đề mèo bị đau bụng là việc tìm ra chế độ ăn uống phù hợp. Một số con mèo có hệ thống tiêu hóa đặc biệt nhạy cảm và có thể được hưởng lợi từ thức ăn dành cho mèo có dạ dày nhạy cảm. Nhiều loại trong số đó cũng giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.

Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa khi mèo bị đau bụng

Nếu vấn đề liên quan đến búi lông, bác sĩ thú y có thể đề xuất loại thức ăn kiểm soát búi lông cho mèo. Mèo cũng có thể bị đau bụng nếu chế độ ăn của chúng đột ngột thay đổi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách chuyển đổi thức ăn cho mèo và thực hiện dần dần.

Blog kienthucpet hy vọng những lời khuyên về mèo bị đau bụng. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn và nên làm gì khi gặp trường hợp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *