Giới thiệu mèo với ngôi nhà mới

Giới thiệu mèo với ngôi nhà mới thân yêu của bạn thật thú vị. Cho dù mèo đã sẵn sàng hay cần thời gian để điều chỉnh, thì bạn đã bắt đầu có một thú cưng đang yêu rồi đó.

Chú ý rằng chuyển đến nhà của bạn là một vấn đề lớn đối với mèo. Có thể có người mới, vật nuôi, không gian và thói quen có rất nhiều thứ để thích ứng.

Dưới đây là một số mẹo quan trọng để giúp đảm bảo thời gian thích nghi được suôn sẻ cho thú cưng mới của mình.

Tạo sự nhất quán và cảm giác quen thuộc cho chú mèo mới

Khi mang mèo mới về nhà, hãy giúp chúng thích nghi với môi trường xung quanh. Bằng cách duy trì sự quen thuộc và nhất quán trong nhà bạn.

Cho dù mèo đến từ một nơi cư trú, nơi trú ẩn hay một nơi nào khác. Việc mang theo đồ đạc từ ngôi nhà cũ, chẳng hạn như chăn hoặc đồ chơi. Nó sẽ mang lại một mùi hương quen thuộc, dễ chịu.

Tạo sự nhất quán và cảm giác quen thuộc cho chú mèo mới

Ngoài ra, hãy tiếp tục sử dụng cùng loại thức ăn cho mèo mà chúng quen ăn. Ít nhất là cho đến khi chúng có cơ hội ổn định, phát triển và duy trì thói quen cho ăn hàng ngày.

Cho mèo một căn phòng của riêng

Nếu bạn có không gian, hãy cung cấp cho mèo mới một căn phòng cách xa những vật nuôi và người khác. Bằng cách này, mèo có thể thoải mái khám phá một khu vực nhỏ trước khi được giới thiệu với ngôi nhà lớn hơn.

Đưa cho chúng khay vệ sinh, thức ăn, nước uống, đồ chơi, giường và một nơi ẩn nấp để chúng bầu bạn. Trụ cào không sử dụng cũng có thể mang lại sự thoải mái. Vì cào là một hoạt động nhẹ nhàng đối với mèo.

Cho mèo một căn phòng của riêng

Nếu bạn thấy mèo hoặc mèo con mới của mình không ăn nhiều trong vài ngày đầu tiên. Hãy thử cho chúng ăn thức ăn yêu thích của mèo chẳng hạn như cá đóng hộp.

Làm quen nhau

Một trong những lợi ích của việc giới thiệu một chú mèo mới đến nhà là cơ hội để hiểu nhau hơn. Dành nhiều thời gian riêng trong ngày để chúng quen với giọng nói và mùi của bạn.

Ngồi trên sàn và cho phép mèo khám phá không gian xung quanh. Nhưng hãy hạn chế các chuyến thăm trong vài ngày đầu tiên để tránh bị kích thích quá mức. Đối với những chú mèo nhút nhát, bạn vẫn có thể vào phòng nói chuyện nhẹ nhàng với chúng. Hãy kiên nhẫn và đừng ép buộc mèo nếu mèo không muốn giao tiếp.

Làm quen nhau

Mời bạn xem thêm: Cách để Mèo ngủ qua đêm khi mới về nhà

Hãy để mèo khám phá ngôi nhà

Sau khi mèo cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên bạn, đã đến lúc cho chúng ra khỏi phòng.

Nhẹ nhàng khuyến khích chúng đi lang thang trong nhà với một cảnh báo trước. Quá nhiều không gian mới có thể khiến mèo choáng ngợp khi trải nghiệm tất cả cùng một lúc.

Giữ một số cánh cửa đóng lại ngay bây giờ khi mèo nhận được không gian của mèo. Sau một thời gian, bạn có thể mở thêm phòng.

Giới thiệu mèo với ngôi nhà mới và  để mèo khám phá ngôi nhà

Từ từ để mèo gặp các thành viên trong gia đình

Khi mèo đã thích nghi với cuộc sống trong ngôi nhà mới của chúng. Hãy dành nhiều thời gian riêng tư cho nhau. Bạn cũng nên đưa cho mèo những mảnh khăn hoặc áo phông của từng thành viên trong gia đình để chúng bắt đầu nhận biết mùi của từng người.

Mời bạn xem thêm: Mèo Vàng Việt Nam

Chia sẻ với các thành viên trong gia đình về mèo

Nếu đây là con mèo đầu tiên trong nhà bạn, hãy chuẩn bị cho các thành viên sự thay đổi. Nói chuyện với các thành viên về cách đối xử với một con mèo. Sử dụng giọng nói nhỏ nhẹ và động chạm nhẹ nhàng khi vuốt ve mèo và hướng dẫn làm điều tương tự với các thành viên trong gia đình.

Giải thích rằng mèo không phải lúc nào cũng thích bị siết chặt hoặc ôm. Hãy nhắc nhở các thành viên rằng chậm rãi và ổn định là cách tốt nhất để vuốt ve thú cưng mới. Nếu bạn có con nhỏ, hãy giám sát mọi tương tác với mèo.

Giới thiệu mèo mới với những vật nuôi khác

Đưa một chú mèo mới về nhà có thể khiến những thú cưng trong nha như chú mèo hoặc chó khác bảo vệ lãnh thổ của mình. Nếu bạn muốn thú cưng của mình trở thành bạn thân (hoặc ít nhất là bao dung lẫn nhau). Điều quan trọng là phải hòa nhập chúng dần dần và giám sát việc gặp mặt ban đầu.

Giới thiệu mèo với ngôi nhà mới và các thành viên trong gia đình về mèo

Mời bạn xem thêm: Cách giới thiệu mèo với các thú cưng trong nhà bạn

Hoán đổi mùi hương

Trong khi bạn giữ mèo mới của mình trong phòng riêng. Hãy đưa cho những thú cưng khác một vật để ngửi mùi hương của con mèo mới và ngược lại. Sau đó, bạn có thể thúc giục các tương tác qua cửa và đưa ra các phần thưởng để thiết lập mối liên hệ tích cực giữa các vật nuôi.

Hãy để những thú cưng gặp nhau dưới sự theo dõi của bạn

Sau khi chia sẻ mùi hương, hãy đặt thú cưng của bạn vào cùng một phòng nhưng để chúng cách xa nhau. Đối với phần giới thiệu về chó, hãy xích chó của bạn trong khi ôm hoặc nhốt mèo.

Sau khi những người bạn thú cưng ở cùng một không gian mà không có dấu hiệu sợ hãi hoặc hung hăng, hãy để chúng lại gần để đánh hơi lẫn nhau.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin về giới thiệu mèo với ngôi nhà mới. Sẽ hỗ trợ bạn trong việc nuôi và chăm sóc thủ cưng của mình, chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *