Giống chó Alaska | Những thông tin đặc biệt có thể bạn chưa biết

Chó Alaska, hay còn được gọi là “Alaskan Malamute” là một giống chó đáng yêu và mạnh mẽ có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực. Với lịch sử dài và tình cách độc đáo, chó Alaska đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu chó trên khắp thế giới.

Giống chó Alaska đã không còn là một cái tên quá lạ lẫm trong giới trẻ. Nhờ ưu điểm về ngoại hình, tính cách thân thiện. Alaska rất được lòng hội yêu thú cưng tại Việt Nam. Thế nhưng, với những thông tin mà chúng tôi gửi đến cho bạn ngay sau đây. Sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng trước những thông tin đặc biệt về giống chó Alaska này.

Lai lịch giống chó Alaska xuất hiện từ khi nào?

Alaska là tên một bang ở Mỹ, tại sao giống chó này lại có tên như thế? Đây có phải quê hương của giống chó này không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc giống chó alaska

Alaska là một nhánh của giống chó sói tuyết Bắc Cực, được biết đến đầu tiên bởi bộ tộc Mahlemut. Sau này, người Eskimo – một trong những bộ lạc du mục của vùng Alaska đã phát hiện và đem loài chó này về thuần chủng và nuôi dưỡng.

Sau khi vùng đất Alaska trở thành 1 bang của Mỹ thì giống chó này trở thành một giống chó của đất Mỹ. Đến năm 1935, American Kennel Club (AKC – Hiệp Hội Chó Hoa Kỳ) đã chính thức công nhận chó Alaska có mặt trong danh mục các loại chó của thế giới.

Đặc điểm hình dáng

Đặc điểm hình dáng
Đặc điểm hình dáng

Alaska cũng có đặc điểm riêng biệt của mình. Điều này được thể hiện qua màu sắc, bộ lông, tai, mõm và đuôi. Cùng nhau bắt tay tìm hiểu về hình dáng chuẩn của chó Alaska.

Màu sắc, bộ lông

Alaska là loài chó với nhiều màu lông khác nhau. Màu lông của giống chó này có từ màu xám nhạt đến đen, sable, và màu sable. Chúng ta vẫn thường bắt gặp những con chó có lông màu đen trắng hoặc Sable hơn. Lông của Alaska thì dày và mềm.

Mang đặc tính của con chó sống ở những vùng lạnh giá, bộ lông kia đích thị là một tấm áo khác “xịn xò”. Thế nhưng, đó chính là một trở ngại khi Alaska sống ở những vùng có khí hậu Nhiệt đới như Việt Nam.

Đặc điểm tai, mõm, đuôi

Tai của Alaska khá to, có viền là lông tơ. Tai và khuôn mặt khá cân đối nhau. Tai của Alaska trưởng thành dựng đứng lên. Lúc alaska 3 tháng tuổi trở về, tai của chúng thường bị cụp xuống. Mõm của Alaska to khỏe cân đối với đầu.

Chúng không dài, thuôn nhỏ về phía mũi nhưng không nhọn. Viền mép ở môi đều phủ kín, che bộ hàm rộng và răng lớn. Mõm Alaska luôn có màu trắng. Đuôi của chó Alaska bông và xù. Đuôi của Alaska không bao giờ cụp xuống. Phần đuôi này luôn dựng lên hoặc cuộn trên lưng.

Giống chó Alaska có mấy loại

Có rất nhiều giống Alaska khác nhau
Có rất nhiều giống Alaska khác nhau

AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ) đã phân loại những giống chó alaska dựa vào kích thước cơ thể nó. Theo đó thì Alaska có ba loại: Alaska Standard, Alaska Large Standard, Alaska Giant.

Alaska Standard

Alaska standard quá phổ biến tại nước ta hiện nay. Có rất nhiều các trang trại tại nước ta đang nuôi dưỡng và cung cấp các dòng chó này trên khắp cả nước. Kích thước của giống chó Alaska Standard có thân hình nhỏ gọn hơn giống Alaska Giant rất nhiều.

Một chú chó trưởng thành chỉ đạt cân nặng khoảng 32-43 kg tùy giống đực hoặc cái. Đây cũng là một trong những chú chó được nuôi phổ biến nhất tại nước ta. Trải qua bao quá trình sinh sôi nảy nở những chú chó này đã phù hợp hơn với khí hậu tại nước ta cho nên chúng có thể sống rất tốt và có thể sinh sản.

Đối với những người nuôi thú cưng thông thường thì họ thường mua những chú chó bán ở trong nước không có giấy tờ. Còn những người nuôi chó với mục đích sinh sản thì họ có thể nhập chó từ Thái Lan hoặc một số từ châu Âu nhưng số lượng cũng không nhiều.

Alaska Giant

Người Eskimo rất tự hào về giống chó Giant Alaska của mình. Một chú tiêu chuẩn, theo AKC, có chiều cao lớn hơn 73cm, và cân nặng trên 45kg. Tuy nhiên, chó Giant Alaska có thể cao tới 1m, nặng tới 80kg. Người Eskimo kể rằng, tổ tiên của họ đã từng tạo ra những chú chó nặng tới hơn trăm kg và cao tới 1,5m.

Một chú chó Giant Alaska đầu đàn chó Alaska có sức khỏe vô địch và kéo được khối lượng hàng hóa gấp nhiều lần bình thường. Một chú chó Alaska cũng sẽ dễ dàng làm chùn bước loài gấu Bắc Cực hùng mạnh hay những kẻ thù của người Eskimo.

Ở Việt Nam, Giant Alaska được nuôi khá ít do nguồn cung khan hiếm, giá cả cũng khá đắt (thường gấp đôi dòng standard). Với khuôn mặt và hình dáng đặc biệt giống chó sói, thân hình to lớn một cách “hư cấu”. Một chú chó Giant Alaska cao gần mét có thể gây khiếp sợ không hề nhẹ với bất kỳ ai hay bất kỳ giống chó nào chạm chán chúng.

Tuy nhiên, những chú Giant Alaska ở Việt Nam không được to lớn như những người anh em được nuôi ở các vùng lạnh. Do điều kiện dinh dưỡng khác biệt, bộ lông không dày và xù nên nhìn dáng chúng “mi nhon” hơn nhiều.

Alaska Large Standard

Giống Alaska Large thì lớn hơn loại Alaska Standard và bé hơn Alaska Gaint.

Tập tính sống và tuổi thọ của giống chó Alaska

Tập tính sống và tuổi thọ của chó Alaska sẽ tác động nhiều đến việc nuôi dưỡng. Hãy nắm rõ những điều này để chú chó Alaska của bạn thật khỏe mạnh.

Tập tính sống

Chó Alaska rất hoạt bát
Chó Alaska rất hoạt bát

Alaska là loài chó năng động và hoạt bát. Xuất thân là một con chó kéo xe đầy năng lượng. Giống chó này thích hoạt động ngoài trời và luôn.. tăng động. Tập tính sinh sống bầy đàn đã hình thành trong giống Alaska sự trung thành. Luôn phục tùng mọi mệnh lệnh và sẵn sàng bảo vệ con đầu đàn. Với vai trò là thú nuôi trong gia đình, Alaska coi chủ nhân chính là con đầu đàn của mình.

Một số loại thức ăn cho giống chó Alaska.

Alaska mới sinh: Cũng như con người, đây là giai đoạn chó con cần sữa mẹ nhất.

Alaska 1 tháng tuổi trở lên có thể ăn thêm các loại cháo thịt băm mềm. Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Giúp bổ sung dinh dưỡng và tập thói quen tiêu hóa thức ăn cho dạ dày của chó con.

Từ 2 đến dưới 6 tháng tuổi: khi Alaska được 3 tháng tuổi, thức ăn chủ yếu là các loại cơm trộn thịt mềm, trứng gà và đồ khô mềm.

Từ 6 tháng tuổi trở lên: Chó Alaska ở giai đoạn này đã sắp trưởng thành. Cần tăng cường các chất dinh dưỡng như Canxi, một số loại rau củ, xương động vật,…

Tuổi thọ

Alaska thì sống lâu hơn, từ 13 – 17 năm trong điều kiện chăm sóc tốt. Ở Việt Nam, do khi hậu không thích hợp nên đa phần sống được 10 – 12 năm.

Kết luận

Giống chó Alaska là một giống chó có nguồn gốc từ vùng Bắc Cực, với lịch sử dài và tính cách độc đáo. Với khả năng kéo xe mạnh mẽ và tính cách thân thiện, chó Alaska đã trở thành người bạn đồng hành đáng yêu và trung thành cho nhiều người trên khắp thế giới.

Đặc điểm về ngoại hình và tâm hồn của chúng đã làm cho chó Alaska trở thành một phần quan trọng trong cả văn hóa và lịch sử, cũng như trong các gia đình yêu thú cưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *