Hành vi mèo săn mồi để ăn hay bản năng của mèo

Là người nuôi mèo, bạn có thể quen thuộc khi tìm thấy xác chim, chuột hoặc sinh vật nhỏ khác xung quanh nhà mình. Mặc dù có thể điều đó là vấn đề lớn, nhưng nhiều người nuôi thường cảm thấy hoang mang trước hành vi mèo săn mồi. Liệu có thể có cách nào để mèo không làm điều đó không.

Vâng có, những cách này có thể bao gồm thay đổi thức ăn cho mèo, lịch trình hàng ngày của chúng, chuyển hướng hành vi của chúng và một vài ý tưởng khác.

Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc tại sao một con mèo thường xuyên được cho ăn, dành nhiều tình cảm và sự quan tâm lại cảm thấy cần phải rình rập con mồi. Hãy xem xong bài này nhé chúng tôi có vài gợi ý chi tiết về lý do tại sao mèo săn mồi và bạn có thể làm gì với điều đó.

Tại sao mèo săn mồi? Giải thích về hành vi của mèo

Trong thế giới ngày nay, mèo được coi là người bạn đồng hành đáng yêu, đôi khi xa cách của chúng ta. Trong lịch sử, mèo không được nuôi làm thú cưng và được những người chủ yêu thương cho ăn. Trước khi chúng được thuần hóa, mèo phải tự cung cấp và tự tìm kiếm thức ăn. 

Khả năng săn mồi là cực kỳ quan trong để mèo có thể sống sót và sinh sản. Dù bạn có tin hay không, người bạn bốn chân không khác xa tổ tiên săn mồi của chúng.

Tại sao mèo săn mồi? Giải thích về hành vi của mèo

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ngay cả sau khi chúng ta thuần hóa. Mèo vẫn tiếp tục săn mồi, thường là những là loài gặm nhấm ăn ngũ cốc của chúng ta.

Tuy nhiên, mèo nhà ngày nay săn mồi nhiều hơn để vui chơi và giải trí. Hình ảnh hoặc âm thanh của con mồi kích hoạt bản năng săn mồi của mèo. Khiến chúng gần như không thể cưỡng lại tiếng vỗ cánh của chim hoặc cảnh chuột lao tới.

Mèo học cách đi săn như thế nào?

Mèo thường học cách săn mồi giống như cách mà hầu hết các loài động vật có vú học cách làm mọi việc từ mẹ của chúng. Trong nhiều trường hợp, săn mồi là một hành vi học được đầu tiên được dạy bởi mẹ của chúng. Sau đó được củng cố và rèn giũa bằng cách chơi với bạn cùng lứa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chú mèo có cơ hội quan sát mẹ chúng đi săn. Từ đó nó sẽ trở thành những thợ săn giỏi hơn những chú mèo con không có cơ hội đó. Mặc dù vậy, hầu hết những chú mèo chưa bao giờ nhìn thấy mèo mẹ săn mồi vẫn có thể tự mình tìm ra điều đó theo bản năng.

Mèo học cách đi săn như thế nào?

Trong khi một số con mèo sẽ thể hiện hành vi săn mồi bằng cách chơi với đồ chơi của chúng hoặc cố gắng bắt ruồi. Một số con mèo có thể sử dụng kỹ năng mới phát hiện này và cuối cùng mang con mồi về nhà. Con mồi này có thể là bất cứ thứ gì, từ chuột và chim cho đến những con mồi khác.

Mời bạn xem thêm: Chải lông cho mèo: Hướng dẫn tắm, chải và cắt móng

Chiến lược mèo săn mồi

Mèo sử dụng quy trình tìm kiếm, bắt và giết khi săn mồi. Đầu tiên, chúng tìm kiếm môi trường xung quanh để tìm con mồi tiềm năng. Sau khi phát hiện ra thứ gì đó, chúng sẽ từ từ tiếp cận hoặc rình rập con mồi cho đến khi chúng đủ gần để vồ và bắt nó.

Sau đó, chúng có thể chơi với nó một lúc trước khi giết nó. Tùy thuộc vào mức độ đói của chúng và độ khó hoặc kích thước của con mồi. Cần lưu ý rằng không phải lúc nào mèo cũng giết được con mồi mà chúng bắt được.

Tại sao mèo chơi với con mồi của chúng?

Những hành vi của mèo như chơi với con mồi không có nghĩa là tàn ác. Hành vi này phục vụ một mục đích lớn hơn. Bằng cách chơi với con mồi, nó gây ra sự bối rối và mệt mỏi. Điều này khiến cho việc giết con mồi dễ dàng hơn. Nếu con mèo quyết định giết còn mồi có thể khiến mèo có nguy cơ bị thương.

Mèo bắt chim

Hơn nữa, tùy thuộc vào kích thước và mức độ nguy hiểm của con mồi. Việc mèo “chơi” với con mồi có thể thực sự là cách mèo phản ứng với chuyển động của con mồi để bảo vệ bản thân khỏi bị thương.

Con mèo của bạn có đang đi săn vì nó đói không?

Những người nuôi mèo dễ dàng cho rằng mèo của họ đi săn vì chúng đói. Nhưng điều này thường không xảy ra. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy mèo nhà chỉ ăn 30% con mồi bị giết. Nếu mèo dựa vào sản lượng khai thác của chúng để duy trì sự sống. Chúng sẽ phải bắt khoảng 10 đến 20 con mỗi ngày.

Đặc biệt là khi bạn xem xét rằng, trung bình, các nỗ lực săn mèo mồi thành công dưới 50% thời gian. Do đó, đối với những con mèo được con người cho ăn. Săn mồi là một hoạt động mà chúng tham gia khi có cơ hội, mà không phải là một hành động cần thiết.

Con mèo của tôi có mang quà cho tôi không?

Khi con mèo của bạn giao một con vật nhỏ đã chết cho bạn. Thật dễ dàng để cho rằng mèo đang mang đến cho bạn một món quà, nhưng có thực sự như vậy không? Nó có thể tương tự như cách mèo rừng cung cấp cho con non của chúng đồng thời dạy chúng những kỹ năng sinh tồn quý giá.

Tuy nhiên, hầu hết mèo nhà đều ít có cơ hội săn và không có con non để cung cấp. Thay vào đó, chúng có thể truyền những bản năng này cho chủ nhân của mình.

Mèo bắt chuột

Ngoài ra, mèo có thể mang chiến lợi phẩm của mình về nhà để có thể ăn sau. Đúng vậy, điều này cho thấy mèo cảm thấy vui vẻ và an toàn khi ở trong nhà của bạn. Thậm chí đủ an toàn để bạn tin tưởng tìm kiếm một món ăn vặt tiềm năng sau này.

Làm thế nào để mèo ngừng săn mồi

Bạn không nên trừng phạt con mèo của mình vì tội săn mồi. Vì chúng chỉ thể hiện bản năng tự nhiên của mình. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có một thợ săn lão luyện trong nhà. Thì việc mèo muốn kiềm chế xu hướng mang kho báu đi săn cho bạn là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để ngăn mèo giết động vật hoang dã. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau.

Chuyển hướng bản năng săn mồi thông qua chơi

Chuyển hướng bản năng săn mồi của mèo thông qua chơi đùa thường xuyên. Đó là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp giảm hoặc loại bỏ hành vi mèo săn mồi. Chơi đùa mang lại sự kích thích tinh thần cho mèo và giúp thỏa mãn ham muốn săn mồi.

Nhiều con mèo thích “săn” đũa lông, nhưng bạn có thể thử nhiều đồ chơi để xem con mèo của bạn thích thứ gì nhất. Một số con mèo thích thú với đồ chơi vẫy trong không khí. Trong khi những con khác thích chơi với đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo trên mặt đất.

Chuyển hướng bản năng săn mồi thông qua chơi

Thử nghiệm với các loại đồ chơi và chuyển động khác nhau để tìm ra loại đồ chơi phù hợp nhất cho mèo. Kiểu chơi này rất cần thiết cho mèo cưng, vì chúng không có nhiều cơ hội săn mồi tự nhiên. Điều này có thể gây ra các hành vi như cắn, vồ vào chân bạn hoặc phá phách.

Tặng mèo một chiếc vòng cổ có gắn chuông

Vòng cổ phá cách có gắn chuông có thể có hiệu quả trong việc ức chế khả năng bắt mồi của mèo. Nếu bạn đang cân nhắc mua vòng cổ cho mèo có gắn chuông.

Hãy luôn đảm bảo rằng đó là vòng cổ an toàn có thể bung ra và nhả ra nếu mèo của bạn vướng vào bất cứ thứ gì. Một số nhà bán lẻ cung cấp yếm có trọng lượng cũng có thể làm giảm khả năng bắt và giết động vật của mèo.

Đảm bảo rằng mèo có đủ thức ăn

Nếu bạn cho rằng mèo của mình đang săn mồi vì đói. Hãy đảm bảo rằng chúng đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể thử cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ vào những thời điểm thường xuyên hơn trong ngày. Đảm bảo rằng bạn đang cho mèo ăn lượng thức ăn phù hợp dựa trên độ tuổi và tình trạng cơ thể của chúng.

Giám sát thời gian ngoài trời của mèo

Một số chủ sở hữu vật nuôi chọn chỉ cho phép con mèo của họ ra ngoài trong thời gian ngoài trời được giám sát. Điều này có thể bao gồm việc đặt mèo vào dây nịt. Điều này sẽ hạn chế khả năng tham gia vào các hành vi săn mồi của chúng.

Một cách tuyệt vời khác để mèo tận hưởng không gian ngoài trời mà không bị bất ngờ bởi những con mồi của chúng là xây dựng một “miếng nhựa”. Nơi chúng có thể quan sát chim, chuột, côn trùng và các chiến lợi phẩm săn mồi khác mà không thể làm hại chúng.

Tránh các hành vi săn bắt vô tình

Nhiều người chủ vô tình khen thưởng và khuyến khích hành vi này bằng cách chộp lấy phần thưởng hoặc đồ chơi khi họ nhìn thấy con mèo của họ đang ngậm một con vật đã chết trong miệng để khiến họ thả nó xuống. Điều này huấn luyện con mèo mang nhiều con mồi hơn nữa về nhà để tiếp tục được thưởng bằng đồ ăn vặt và thời gian chơi.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ về hành vi mèo săn mồi. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *