Những kiến thức cơ bản chăm sóc mèo mới nhất năm 2023

Nhận nuôi một chú mèo con hoặc mèo trưởng thành mới. Điều đó có nghĩa là bạn cần học một số kiến thức cơ bản chăm sóc mèo. Tất cả mọi thứ từ thức ăn và chất độn chuồng đến chăm sóc thú y và chải lông đều cần thiết.

Nếu bạn có một lượng kiến thức cơ bản và có nguồn tài liệu phù hợp. Từ đó giúp bạn và chú mèo mới bắt đầu một mối quan hệ lâu dài và yêu thương cùng nhau.

Chọn bác sĩ thú y

Bước đầu tiên để mang mèo về nhà là tìm bác sĩ thú y địa phương bạn tin tưởng. Khi bạn đã quyết định, bạn liên hệ với bác sĩ thú y và đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin. Ngoài ra bạn cần đặt những câu hỏi quan trọng và nhận các mẹo cần thiết về cách giữ cho mèo của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.

Chọn bác sĩ thú y

Một bác sĩ thú y giỏi không chỉ ở đó để khám sức khỏe hàng năm cho mèo. Mà bác sĩ thú y tư vấn nhiều kinh nghiệm cho bạn khi bạn lo lắng về sức khỏe, hành vi của mèo hoặc bất cứ điều gì khác.

Thức Ăn & Nước Ngọt

Học cách cho mèo ăn bắt đầu bằng việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì mèo con và mèo trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Điều cần thiết là bắt đầu cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo con hoặc thức ăn dành cho mèo trưởng thành phù hợp với lứa tuổi. Từ đó đảm bảo chúng nhận được đúng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để phát triển. Lượng thức ăn bạn nên cho mèo ăn thường được ghi trên nhãn thức ăn cho mèo và có liên quan đến kích thước và tuổi của chúng.

Thức Ăn & Nước Ngọt

Xây dựng thói quen cho ăn để mèo biết khi nào chúng sẽ ăn. Nếu định cho mèo ăn thức ăn khô, bạn có thể cho khẩu phần cả ngày vào đĩa thức ăn của chúng vào mỗi buổi sáng và để chúng ăn cỏ suốt cả ngày.

Nếu bạn cho chúng ăn thức ăn ướt, thức ăn đó nên được tiêu thụ trong vòng 20 hoặc 30 phút sau khi phục vụ và bất kỳ thức ăn nào còn lại phải được làm lạnh và ăn trong vòng 24 giờ sau khi phục vụ.

Cung Cấp Nước Ngọt

Khi chăm sóc mèo bạn luôn cung cấp đủ nước sạch cho mèo để giúp chúng giữ nước. Mèo hoang tránh nước tù đọng là nơi trú ngụ của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại. Do đó, nhiều con mèo đã thuần hóa có thể tránh uống nước chưa được thay theo bản năng.

Vì vậy hãy đảm bảo thay nước trong bát của chúng hàng ngày. Chọn một cái bát nông, rộng để không gây khó chịu cho râu của chúng. Bạn cũng có thể thử đài phun nước tuần hoàn.

Cung Cấp Nước Ngọt

Làm quen với mèo của bạn với hộp vệ sinh

Là người nuôi mèo khi chăm sóc mèo, bạn nên ưu tiên một hộp vệ sinh và cát vệ sinh. Cũng như việc huấn luyện cho mèo đi sinh đúng chỗ.

Vì mèo trưởng thành thường tìm kiếm bề mặt cát theo bản năng khi chúng cần dọn dẹp. Nên việc huấn luyện hộp vệ sinh có thể không cần thiết. Mèo con thường cần được huấn luyện.

Ngay sau bốn tuần, mèo con có thể bắt đầu học cách sử dụng khay vệ sinh. Tìm một cái phù hợp với kích thước của con mèo của bạn. Ví dụ, mèo con có thể thấy hộp vệ sinh lớn đáng sợ và cố tránh nó. Do đó, hãy tìm một cái nhỏ hơn một chút.

Cho mèo làm quen với hộp vệ sinh hoặc hộp bạn có trong nhà và để chúng khám phá. Sau đó, đặt mèo con của bạn vào khay vệ sinh. Trong nhiều trường hợp, theo bản năng, mèo con sẽ biết đi vệ sinh ở vị trí này. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn không đi vệ sinh, đừng lo lắng.

Tiếp tục đặt chúng vào khay vệ sinh sau khi ngủ trưa, sau bữa ăn hoặc uống nước. Cuối cùng, chúng sẽ hiểu rõ về nó và bắt đầu sử dụng khay vệ sinh một cách độc lập.

Nguyên tắc chung là có một hộp vệ sinh cho mỗi con mèo, cộng với một hộp. Vì vậy, nếu bạn có hai con mèo, bạn cần tổng cộng ba hộp vệ sinh. Bạn cũng nên để khay vệ sinh tách biệt với bát đựng thức ăn và nước uống của chúng.

Chải lông cho mèo của bạn

Mặc dù mèo rất giỏi trong việc tự chải chuốt, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần chải chuốt cho mèo. Đặc biệt là đối với các giống mèo lông dài. Cho dù đó là cắt móng tay, tắm rửa hay đánh răng, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn các công cụ phù hợp để hoàn thành công việc.

Đối với mèo lông ngắn, bạn chỉ cần chải lông cho mèo một hoặc hai lần một tháng. Với các giống lông dài hơn, nó có thể là một yêu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, khi mèo rụng lông, bạn nên chải lông cho chúng thường xuyên hơn để ngăn sàn nhà và đồ nội thất bị lông bao phủ.

Chải lông cho mèo của bạn

Việc tắm cho mèo có thể diễn ra ít thường xuyên hơn. Mèo rất giỏi trong việc giữ mình sạch sẽ, tuy nhiên nếu lông mèo tích tụ nhiều bụi bẩn cứng đầu hoặc mèo có vấn đề về vận động khiến chúng không thể tự chải lông thì nên hộ trợ mèo.

Ngoài ra, những giống mèo không có lông cần được tắm hàng tuần để loại bỏ dầu trên cơ thể thường được lông mèo hấp thụ. Đảm bảo rằng bạn có sẵn dầu gội đầu cho mèo và nhiều phần thưởng để thưởng cho sự hợp tác của chúng. Nói chuyện với bác sĩ thú y để nhận được khuyến nghị cụ thể cho con mèo của bạn.

Thời gian chơi với mèo

Như người nuôi mèo có kinh nghiệm có thể cho bạn biết, mèo cần được kích thích tinh thần. Thật may, có rất nhiều trò chơi mà bạn có thể chơi với mèo. Từ đó giúp chúng vận động thể chất và tinh thần đồng thời giúp hai bạn gắn kết với nhau.

Thời gian chơi với mèo

Cho dù đó là để chúng đuổi theo một món đồ chơi trên dây mà bạn kéo trên sàn. Đưa cho chúng một món đồ chơi cỏ bạc hà hoặc cần câu, gậy đồ chơi cho mèo. Một số khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà bạn và mèo sẽ có cùng nhau sẽ là trong giờ chơi.

Đồ dùng cho mèo

Cuối cùng, hãy lập một danh sách kiểm tra nguồn cung cấp mới cho mèo con để đảm bảo bạn có tất cả những thứ bạn cần. Vòng cổ, bộ đồ giường, cột cào và lồng cho mèo sẽ là những thứ bắt buộc phải có đối với bạn và chú mèo hoặc mèo con mới khi bạn bắt đầu cuộc sống mới cùng nhau. 

Chăm sóc mèo 101: Những điều nên và không nên khi chăm sóc mèo

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi sở hữu một con mèo. Dưới đây là danh sách hữu ích những điều cần thực hành và tránh khi sở hữu một con mèo.

Nên

Chơi với con mèo của bạn mỗi ngày. Mèo cần bồi bổ tinh thần và việc chơi đùa hàng ngày sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng. Việc ra vào ngoài trời có kiểm soát hoặc đi bộ với dây nịt cũng có thể có ích.

Cung cấp một trụ cào hoặc tấm lót cho mèo của bạn. Trụ cào cho phép mèo tập thể dục, kéo dài cơ thể hết cỡ, làm sạch vảy chết khỏi móng vuốt và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Nếu không có trụ cào, mèo sẽ chọn đồ nội thất làm nơi thể hiện hành vi tự nhiên này.

Những điều nên và không nên khi chăm sóc mèo

Giữ hộp xả rác sạch sẽ và hấp dẫn và trong một khu vực yên tĩnh. Loại bỏ rác bẩn ít nhất một lần một ngày. Đối với nhiều con mèo, cần nhiều hộp hơn. Chúng tôi đề xuất một hộp cho mỗi con mèo, cộng thêm một hộp nữa. Các hộp nên được đặt ở các khu vực khác nhau trong nhà, nếu có thể.

Không nên

Nhặt con mèo trưởng thành của bạn bằng cách túm cổ chúng. Mặc dù mèo mẹ thường bế mèo con theo cách này, nhưng mèo trưởng thành quá nặng đối với cách này và có thể bị đau hoặc thương tích.

Thay vào đó, hãy bế mèo bằng cả hai tay. Một tay dưới ngực phía sau hai chân trước và một tay dưới bụng, đỡ mông của chúng.

Hãy để con mèo của bạn nhai sợi dây, đặc biệt nếu bạn không quan sát. Nếu chúng nuốt phải, nó có thể gây tắc nghẽn đường ruột khiến chúng bị bệnh.

 Những điều nên và không nên khi chăm sóc mèo

Cho phép con mèo của bạn đi vào các cửa sổ không có kính. Mèo có thể nhảy ra ngoài để đuổi theo một con chim hoặc một thứ gì đó thú vị khác và tự làm mình bị thương nặng khi ngã.

Có lẽ điều này có vẻ như cần ghi nhớ rất nhiều điều, nhưng đừng lo lắng. Việc chăm sóc mèo trở thành thói quen hàng ngày của bạn thôi. Một khi bạn và mèo mới đã hình thành một thói quen, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi đảm bảo con mèo của bạn sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ kiến thức cơ bản chăm sóc mèo. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *