Lịch Sử Dòng Mèo Ai Cập

Sphynx là một giống mèo đột biến tự nhiên, không qua cấy ghép. Vào năm 1966 khi một con mèo bình thường ở Toronto, Canada bỗng sinh ra một chú mèo con không bình thường như bao con mèo khác, da trắng bệch và không lông, chú mèo con không lông có tên Prune được chào đời. Con mèo này sau đó còn giao phối với mẹ của nó và sinh ra thêm nhiều chú mèo không lông khác. Và đây được coi là tổ tiên của giống mèo ai cập không lông ngày nay.

Đặc Điểm Mèo Sphynx

Đặc trưng cơ bản của mèo Sphynx chính là toàn bộ cơ thể nhẵn nhụi, không có lông và màu da trắng bợt, khác biệt hoàn toàn những giống mèo khác. Ngoài không lông, giống mèo này toàn thân là những nếp da nhăn nheo, tai lớn như tai lừa, mắt to như mắt nai, vẻ mặt rất ưu tư, nghiêm nghị, nhưng mèo Sphynx được cho là rất thân thiện, hiếu động và thông minh. Lúc mới sinh, da Sphynx chưa giãn. Khi lớn, các nếp nhăn giãn dần ra khiến Sphynx trông già nua. làn da mỏng manh, không có sự bảo vệ khiến cho những con mèo không lông rất dễ bị tổn thương

Tập tính Mèo Ai Cập

Màu Sắc

Thực sự nhiều bạn không biết, mèo Ai Cập vẫn được bao bọc bởi một lớp lông tơ rất mỏng phủ trên lớp da nhăn nheo. Mèo Ai Cập có khá nhiều màu sắc đa dạng, từ đen, trắng, hồng phớt, nude,…cùng nhiều cá thể lẫn màu khác.

Khoảng Giá Mèo Không Lông Sphynx

Có lẽ không cần phải hỏi mèo sphynx giá bao nhiêu thì ai cũng biết giống mèo này có giá tương đối cao và thường được nhập khẩu từ bên Nga. Những chú mèo này có giá khoảng 25 – 40 triệu đồng, đảm bảo đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và đảm bảo về sức khỏe. Ngoài giống nhập từ Nga, trên thị trường Việt Nam có 1 số trại mèo giống còn nhập dòng mèo không lông từ Mỹ và Canada (dòng này được nhập với số lượng rất ít bởi giá thành vô cùng cao).

Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Bộ da của mèo Ai Cập có chức năng gần như lông của các loài mèo khác. Nếu như mèo Ba Tư có 2 lớp lông dày thì mèo Ai Cập lại nhìn như không có lông. Vì đặc điểm này nên bạn cần phải chăm sóc da của mèo Ai Cập thật cẩn thận để đảm bảo sức khoẻ cho chúng. Đặc biệt, trên người mèo Sphynx có rất nhiều nếp nhăn và khiến chúng dễ mắc phải các bệnh về da. Cho nên, bạn cần vệ sinh thật kỹ và tắm cho chúng thường xuyên, nhất là khu vực giữa các nếp nhăn.Vào mùa đông, bạn cũng lưu ý mặc thêm áo cho chúng để đảm bảo bé mèo không bị lạnh. Ngoài ra, khi nuôi mèo Ai Cập bạn cũng cần hạn chế để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi điều này không tốt cho làn da của chúng.

Lưu Ý Ngoài Lề

Tuy không có lông những bạn vẫn cần thường xuyên vuốt ve, tắm rửa cho mèo Ai Cập. Giống mèo này rất dễ bị dị ứng, cảm lạnh hay cháy nắng nên bạn cũng cần lưu ý.Bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh, kiểm tra tai của mèo. Nếu bẩn có thể sử dụng bông hoặc vải mềm có tẩm nước dấm để lau cho chúng. Không nên dùng bông tăm vì có thể gây tổn thương tai mèo.Cần có chế độ ăn nghiêm ngặt vì giống mèo Ai Cập rất dễ bị béo phì. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh dụng cụ đựng thức ăn và nước uống của chúng.

Một Số Hình Ảnh Giống Mèo Sphynx

Nhiều Người Quan Tâm

Mèo Sphynx giá bao nhiêu?

Chắc hẳn ai cũng biết mèo Sphynx giá rất cao vì độ khan hiếm của nó. Những chú mèo này thường phải nhập khẩu ở nước ngoài chứ khá khó tìm ở thị trường Việt Nam. Vậy ở mức giá nào mới có thể sử hữu một em mèo Ai Cập? Hãy cùng tìm hiểu thêm.

Cách chăm sóc mèo Sphynx

Bởi sở hữu ngoại hình “khác biệt nhất thế giới” trong các giống mèo. Do vậy, cách chăm sóc mèo Ai Cập cũng có những điều cần lưu ý khác, không thể áp dụng những cách chăm sóc của mèo có lông. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé.