Mèo bị táo bón: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Mặc dù mèo bị táo bón không phải là hiếm, nhưng nguyên nhân và triệu chứng có thể khác nhau tùy theo từng con mèo. Khi biết tình trạng này giúp bạn giải quyết nhanh chóng hoặc thậm chí có khả năng ngăn chặn nó xảy ra đối với mèo cưng của bạn. Giải pháp có thể đơn giản như chuyển sang thức ăn cho mèo ít chất xơ hơn. Tuy nhiên trong một số thời điểm khác nhau, nó có thể phức tạp hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn nghi ngờ con mèo của mình đang bị táo bón. Chắc chắn bạn sẽ rất háo hức tìm ra nguyên nhân và cách giúp chúng giảm bớt. Có những giải pháp đơn giản mà bạnthử khi lần đầu tiên nhận thấy các triệu chứng. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể thử một số biện pháp khắc phục táo bón cho mèo để giảm bớt sự khó chịu và giúp mèo trở lại bình thường.

Táo bón ở mèo là gì?

Táo bón ở mèo là khi phân tích tụ bất thường trong ruột, gây khó khăn cho việc đi tiêu. Nói chung, nó sẽ biểu hiện dưới dạng giảm khả năng hoặc hoàn toàn không có khả năng đi đại tiện.

Trong trường hợp này, phân vẫn còn trong ruột và một trong những vai trò chính của ruột là hấp thụ nước nên phân trở nên cứng và khô. Kết quả là, điều này làm tăng khó khăn cho việc đi ngoài của mèo. Gây táo bón và do đó tiếp tục một vòng luẩn quẩn khó chịu.

Táo bón ở mèo là gì

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh táo bón ở mèo

Một con mèo không đi ngoài trong hơn 24 giờ có khả năng bị táo bón. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn đi vệ sinh ngoài trời cũng như trong khay vệ sinh bên trong. Thì có thể khó biết liệu chúng có đang đi vệ sinh hay không.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh táo bón ở mèo

Do đó, bạn không nhận ra thói quen đi vệ sinh không thường xuyên của chúng ngay lập tức. Đây là một số triệu chứng khác của chứng táo bón ở mèo mà bạn nên theo dõi:

 • Bụng căng, nhạy cảm
 • Phân cứng, khô, nhỏ
 • Căng thẳng, có thể bị chủ sở hữu nhầm lẫn là khó đi tiểu
 • Thỉnh thoảng chán ăn
 • Tư thế khom lưng

Mời bạn xem thêm: Mèo uống nhiều nước, đâu là nguyên nhân thường gặp

Nguyên nhân khiến mèo bị táo bón

Theo dõi nguyên nhân gây táo bón cũng quan trọng như nhận biết các triệu chứng. Mặc dù mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị táo bón. Nhưng có nhiều lý do tiềm ẩn khác dẫn đến tình trạng này.

 • Mất nước, có thể là kết quả của bệnh thận, đặc biệt là ở mèo già
 • Viêm khớp – đặc biệt là ở mèo trung niên đến già (đau khi tư thế)
 • Không đủ hoặc quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống
 • Lối sống ít vận động
 • Béo phì (mèo béo phì có thể gặp khó khăn trong tư thế)
 • Nuốt phải lông: Nguyên nhân chính ở các giống lông dài
 • Tránh hộp xả rác (khi cần thay hoặc dọn dẹp rác)
 • Thoát vị
 • Khối u gần vùng chậu
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc
 • Rối loạn thần kinh
 • Chấn thương vùng chậu dẫn đến ống chậu bị thu hẹp
 • Ăn phải dị vật gây tắc nghẽn đường tiêu hóa (mặc dù bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu lâm sàng đáng lo ngại khác. Chẳng hạn như chán ăn hoặc đau bụng trước khi bạn nhận thấy táo bón)
Nguyên nhân khiến mèo bị táo bón

Nếu bạn không chắc nguyên nhân khiến mèo bị táo bón hoặc nếu chúng thường xuyên bị táo bón. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân cơ bản. Dựa trên những phát hiện, việc điều trị có thể thay đổi từ những thay đổi trong chế độ ăn uống đến thuốc theo đơn.

Chẩn đoán táo bón ở mèo

Nói chung, táo bón ở mèo rất dễ chẩn đoán và được thực hiện dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của chúng. Bác sĩ thú y có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi về cảm giác của mèo và sẽ cảm thấy xung quanh ruột già của mèo, nơi chúng có thể xác định vị trí phân tích tụ.

Chẩn đoán táo bón ở mèo

Nếu cần, bác sĩ thú y cũng có thể tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản, bao gồm chụp X-quang bụng hoặc vùng chậu để tìm vết thương, bất thường hoặc khối u ở ống chậu. Họ cũng có thể làm xét nghiệm máu và nước tiểu để loại trừ khả năng mắc bệnh tiềm ẩn.

Mời bạn xem thêm: Các điểm mụn nhọt trên mèo: Nguyên nhân, Triệu chứng &

Biện pháp khắc phục mèo bị táo bón tại nhà

Khi nói đến cách giúp mèo hoặc mèo con bị táo bón. Bạn có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà đối với những trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, bạn không nên ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y nếu gặp khó khăn trong việc đưa mèo trở lại thói quen bình thường. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục bạn thử trong khi chờ cuộc hẹn khám thú y.

Tăng lượng nước uống cho mèo

Tăng lượng nước uống cho mèo bị táo bón

Nó có thể đơn giản như tăng lượng nước uống khi cho mèo bị táo bón ăn gì. Các triệu chứng táo bón ở mèo có thể được giảm bớt nếu bạn đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ nước suốt cả ngày. Đặt bát nước trong tầm với ở những nơi khác nhau trong nhà để nhắc mèo uống nhiều hơn.

Một số con mèo thích uống nước đang chảy. Vì vậy hãy thử dụ chúng bằng cách để vòi nhỏ giọt. Một số con mèo cũng thích đài phun nước. Những đài phun nước này nên được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo mèo của bạn tiếp tục sử dụng chúng.

Tăng lượng nước uống cho mèo

Bắt mèo uống nhiều nước hơn có thể là một thách thức. Cho chúng ăn thức ăn ướt dành cho mèo là một trong những cách dễ nhất để tăng lượng nước uống cho mèo. Thức ăn ướt thường có độ ẩm 80-85% nên quá trình hydrat hóa được tích hợp ngay vào dinh dưỡng của chúng.

Tăng cường vận động

Đưa nhiều hoạt động hơn vào thói quen hàng ngày của mèo sẽ giúp toàn bộ cơ thể chúng vận động và cũng có thể kích thích ruột. Chơi các trò chơi khác nhau với mèo hoặc tìm đồ chơi cho mèo để giữ chúng luôn tự chủ. Khuyến khích con mèo của bạn thể hiện khía cạnh vui tươi của chúng thường xuyên hơn và chúng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường vận động

Cải thiện lượng chất xơ

Táo bón ở mèo kiểm soát được khi chú ý đến mức độ chất xơ trong thức ăn của chúng. Nếu bạn không chắc chắn về lượng chất xơ thích hợp mà mèo cần trong chế độ ăn của chúng. Hãy hỏi bác sĩ thú y vì cho ăn quá nhiều hoặc quá ít chất xơ có thể làm tình trạng táo bón của chúng trở nên trầm trọng hơn.

Giữ cho hộp vệ sinh sạch sẽ

Hộp vệ sinh không sạch sẽ có thể khiến thú cưng của bạn không muốn vào và sử dụng nó.

Điều trị thú y cho mèo táo bón

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe để xác định mức độ nghiêm trọng của chứng táo bón ở mèo. Sau đó họ sẽ quyết định cách hành động tốt nhất.

Đối với những trường hợp nhẹ, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là tất cả những gì họ cần để quay lại thói quen đi vệ sinh thường xuyên. Trong các trường hợp khác, thuốc xổ có thể được khuyến nghị hoặc các loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân hoặc men vi sinh có thể được kê đơn. Nếu bác sĩ thú y thấy chúng bị mất nước, họ đề nghị truyền dịch dưới da cho mèo.

Điều trị thú y cho mèo táo bón

Bạn muốn tự mình can thiệp và cố gắng xoa dịu trước cuộc hẹn khám thú y. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc nhuận tràng nào. Hãy lưu ý rằng nguy cơ chấn thương và thậm chí nhiễm độc là có thật. Nó có thể biến một tình trạng dễ điều trị trở thành một vấn đề lớn hơn nhiều.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ mèo bị táo bón. Hãy theo dõi mức tiêu thụ nước hàng ngày của mèo. Chú ý giữ bát và khay vệ sinh sạch sẽ bằng nước ngọt được cung cấp hàng ngày. Tập thể dục nhiều hơn và hướng tới một chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ khuyến khích nhu động ruột thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *