Mèo mang thai bao lâu? Cảm giác hạnh phúc khi mèo sinh con

Mèo mang thai khoảng hai tháng, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được thời điểm mèo mang thai. Để biết được chính xác bạn nên đưa mèo đi gặp bác sĩ thú ý nhé.

Bác sĩ thú y có thể làm xét nghiệm máu và siêu âm cho mèo. Từ đó xác nhận việc mang thai và ước tính số lượng mèo con dự kiến. Cuối thai kỳ, chụp X quang để xác nhận số lượng mèo con và các chi tiết về xương. Tuy nhiên, chỉ có siêu âm mới có thể cho thấy nhịp tim của mèo con.

Họ cũng có thể giúp bạn điều chỉnh thức ăn cho mèo trong suốt thai kỳ. Từ đó đảm bảo chúng nhận đủ calo và chất dinh dưỡng.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con mèo đang mang thai?

Thật khó để biết liệu mèo có đang mang thai hay không. Vì chúng thường không bắt đầu có bất kỳ dấu hiệu thể chất nào cho đến khi chúng được khoảng vài tuần.

Hầu hết mèo không có dấu hiệu mang thai cho đến khoảng 5 đến 6 tuần sau khi sinh sản. Các dấu hiệu cho thấy mèo đang mang thai bao gồm tăng cân, bụng to lên, núm vú sưng lên, to ra và tăng cảm giác thèm ăn.

Mèo có thể động dục bắt đầu từ bốn đến năm tháng tuổi. Chu kỳ nhiệt xảy ra hai đến ba tuần một lần, thường là từ mùa xuân đến mùa thu. Nhưng có thể xảy ra gần như quanh năm đối với một số con mèo. Các dấu hiệu chu kỳ bao gồm tăng tiếng kêu, vươn vai và lăn lộn trên mặt đất. Đồng thời cố gắng trốn khỏi nhà để sinh sản.

Nếu mèo hay đi ra ngoài liên tục và chu kỳ dừng lại trong hơn bốn tuần, chúng có thể đang mang thai. Nếu bạn tin rằng chúng đang mang thai, hãy kiểm tra mèo của bạn để tìm các triệu chứng mang thai.

Triệu chứng

  • Bụng tròn
  • Tăng cân
  • Tăng khẩu vị
  • Núm vú to và đỏ (còn được gọi là “hồng lên”) khoảng một tuần trước khi sinh
Núm vú to và đỏ (còn được gọi là “hồng lên”) khoảng một tuần trước khi sinh

Bác sĩ thú y có thể thực hiện siêu âm để giúp xác định khoảng cách và số lượng mèo con dự kiến. Bạn nên đặt bác sĩ thú y của mình trong tình trạng cấp thiết. Khi đó có thể hỗ trợ thêm bạn hoặc con mèo có thể cần trong suốt thời gian này.

Bạn nên cho mèo mang thai ăn gì?

Con mèo sẽ cần một chế độ ăn giàu protein, giàu calo để giữ cho chúng cảm thấy tốt nhất trong thời gian này.

Tăng lượng thức ăn cho mèo trong giai đoạn sau của thai kỳ (vài tuần trước khi sinh) sẽ đảm bảo chúng nhận được các chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết để sản xuất sữa chất lượng.

Bạn nên cho mèo mang thai ăn gì

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con bắt đầu tìm hiểu về mùi vị từ chế độ ăn của mèo mẹ. Chúng học từ khi còn trong bụng mẹ và trong thời gian cho con bú. Chúng học cách thích những hương vị quen thuộc đó hơn những hương vị lạ. Sở thích này vẫn tồn tại ngay cả sau khi mèo con cai sữa bằng thức ăn đặc biệt.

Cung cấp cho mèo một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng trong suốt quá trình mang thai, cho con bú và cai sữa. Từ đó giúp mèo con trở thành những người ăn uống mạo hiểm hơn khi mèo trưởng thành.

Bạn sẽ luôn đảm bảo rằng họ cũng có nhiều nước trong suốt thai kỳ mang thai.

Khi mèo gần đến ngày sinh, chúng có thể bắt đầu từ chối thức ăn hoặc có thể đòi hỏi những bữa ăn nhỏ và thường xuyên. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn không cho mèo ăn quá nhiều hoặc cho mèo ăn quá ít. Khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn mức cần thiết.

Dấu hiệu mèo sắp chuyển dạ

Khi mèo đã sẵn sàng để sinh, chúng có thể trở nên to tiếng hơn hoặc bắt đầu tắm thường xuyên hơn. Nó thậm chí có thể hành động cáu kỉnh hơn bình thường hoặc muốn có nhiều thời gian ở một mình hơn.

Chuẩn bị một không gian cho mèo sinh con, được trang bị nhiều khăn hoặc báo sạch. Hộp nhựa hoặc hộp gỗ cỡ trung bình có chút riêng tư là nơi thích hợp để mèo sinh con. Một số con mèo có thể muốn sinh con trên giường hoặc một thứ gì đó thoải mái và gần bạn.

Khi đến thời điểm chào đón lứa mèo, bạn có thể nhận thấy sữa rỉ ra từ núm vú. Nó cũng có thể sẽ tiết ra dịch âm đạo màu xanh đen. Nếu nó xuất hiện màu vàng, màu kem hoặc đỏ, đây có thể là dấu hiệu của các biến chứng.

Mời bạn xem thêm: Cách nuôi mèo con từ nhỏ (sơ sinh) đến trưởng thành

Mèo con sẽ bắt đầu sinh ngay sau khi dịch tiết xuất hiện

Mèo con nên bắt đầu sinh trong vòng 24 giờ sau khi có dấu hiệu chuyển dạ (rặn và rặn ở bụng). Tuy nhiên, một số con mèo có thể bị gián đoạn quá trình chuyển dạ. Khi một hoặc hai con mèo con được sinh ra, sau đó quá trình căng và rặn dừng lại.

Mèo con sẽ bắt đầu sinh ngay sau khi dịch tiết xuất hiện

Đừng hoảng sợ nếu điều này xảy ra. Nhiều mèo con sẽ sinh trong vài giờ nữa. Hầu hết mèo sẽ không cần bà đỡ. Tuy nhiên nếu tình trạng căng thẳng kéo dài mà không sinh được mèo con. Hoặc nếu mèo mẹ có vẻ đang gặp nguy hiểm, hãy gọi bác sĩ thú y để được tư vấn.

Cung cấp nguồn nhiệt, chẳng hạn như chai nước nóng, cho mèo con khi chúng lạc mẹ sau khi sinh. Không bao giờ sử dụng chăn sưởi điện và đảm bảo rằng mèo con có thể thoát khỏi cái nóng nếu cần thiết. Thân nhiệt của mèo con, giống như chó con, thấp hơn mèo trưởng thành.

Hãy ngồi gần và để tự nhiên diễn ra. Nếu bạn nhận thấy mèo của mình căng thẳng quá lâu mà không sinh được mèo con nào. Bạn hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Sau khi mỗi con mèo con ra đời, mèo cũng sẽ thải ra nhau thai hoặc sau khi sinh. Nếu bạn không nhìn thấy dịch sau khi sinh có màu xanh đen. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, trong số các biến chứng khác.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn có thể hiểu được mèo mang thai và hỗ trợ mèo sinh còn. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *