Lịch Sử Dòng Mèo Scottish

Giống mèo tai cụp là một trong 2 loại cơ bản của giống mèo Scottish Fold nổi tiếng. Con mèo tai cụp đầu tiên tên là Susie được phát hiện trong một trang trại tại Scotland năm 1961. Tất cả những chú mèo tai cụp sau này cho đến ngày hôm nay đều là con cháu từ “cụ tổ” Susie.​ Với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước.

Upload Image...

Đặc Điểm Scottish Fold

Mèo Scottish tai cụp có tổng cộng 4 cấp độ tai cụp:

– Single “Easy Fold”: 1 đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L một góc lớn hơn 90 độ. đôi tai hơi ngả ngả và vểnh (nói thẳng ra thì là cụp lỗi, broken ears…)

– Single Fold: 1 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, vẫn còn thấy tai (giống hình minh họa) – Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).

– Double Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, dẫn đến việc đôi tai cụp rất sát đầu

– Triple Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, cục sát maximum và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo có triple fold mới được gọi là show quality.

Tập tính Mèo Scottish

Khoảng Giá Mèo Scottish

Tại thị trường châu Âu, dòng này rất hiếm vì nhu cầu mua mèo Scottish Fold không cao, chỉ những trại phối giống nhập về để nuôi và nhân giống. Dòng này có giá tương đối cao dao động trong khoảng 2000 – 2500$ 1 bé. Giá thành cao nhưng lại đảm bảo tuyệt đối về độ thuần chủng, gen và sức khỏe.

Ngoài ra trên thị trường mèo cảnh Việt Nam còn bán những chú mèo Scottish tai thẳng với mức giá rẻ chỉ khoảng 500 – 1,5 triệu đồng 1 bé.

Lưu ý: kienthucpet chỉ cung cấp thông tin về giá các giống thú cưng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi không cung cấp giống và các giao dịch mua bán thú cưng.

Upload Image...

Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Giống mèo Coupari cần được chải chuốt lông hàng ngày, cần kiểm tra mắt, tai và răng miệng hàng tuần để bảo bảo vệ sinh sạch sẽ cho chúng.Đây là giống mèo khỏe mạnh, chúng có tuổi thọ trung bình khoảng 15 năm, giống mèo này nên được tiêm chủng thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ một năm hai lần. Loài mèo này dễ bị bệnh cơ tim và suy thận, chúng cũng có xu hướng bị các bệnh về khớp xương.

Chăm sóc tai

Thường xuyên 1 tuần 1 lần kiểm tra tai mèo Scottish xem có bị cáu bẩn hay nhớt hay không. Pha một chút giấm táo với nước ấm rồi dùng vải mềm làm sạch tai cho mèo (chú ý các chỗ gấp khúc là nơi dễ cáu bẩn nhất). Tuyệt đối không được dùng tăm bông để tránh làm tổn thương màng tai của mèo.Nhiều bạn nghĩ sẽ không vấn đề gì nhưng mèo là loài động vật hay bị giật mình nên chả may lúc bạn đang vệ sinh bằng tăm chúng giật bắn lên thì chắc chắn sẽ gây tổn thương cho tai.

Cắt móng tay

Dùng bấm móng tay, kéo hoặc dư dả hơn ra tiệm mua bấm móng riêng cho mèo về tỉa móng cho chúng 2 tuần 1 lần. Chú ý bấm nhẹ vào lớp đệm trên chân chúng để lòi móng ra rồi mới cắt nhé và nhớ chỉ cắt phần móng trắng, không được cắt vào phần màu hồng.

Ngoài ra nếu chúng sợ hãy vuốt ve chúng một lúc rồi mới cắt. Sau khi cắt xong nhớ xoa đầu và cho chúng ít hạt, như vậy chúng sẽ có cảm giác được khen ngợi.

Thức ăn cho mèo tai cụp

Giống mèo Scotland này cũng không quá kén chọn trong việc ăn uống mặc dù có hơi kiêu kỳ hơn lũ chó một tí. Món khoái khẩu của chúng vẫn là các loại cá, bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loại cá nào, có điều kiện thì cá hồi, cá ngừ,.. còn không thì cá rô phi hay cá nục chúng vẫn ăn ngon lành.

Bạn cũng có thể thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng sang các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà,… hoặc mua các loại hạt cao cấp như Royal Canin, Whikas,…

Chăm sóc lông

Mèo tai cụp Scottish và đặc biệt là giống lông dài nếu muốn giữ được vẻ dễ thương, sang chảnh thì bạn cũng phải chú ý việc chăm sóc lông cho chúng. Không nhất thiết quá cầu kỳ nhưng hãy định kỳ 1 tháng 1 lần lôi chúng ra tắm bằng dầu gội chuyên dụng.

Hàng ngày bỏ ra 15 phút ngồi chải lông cho chúng, vừa giữ được bộ lông mềm mại và đều đặn lại vừa loại bỏ được những lớp lông hỏng, phân tán đều dầu do cơ thể chúng tiết ra.

Lưu Ý Ngoài Lề

Mèo tai cụp Scottish Fold là một giống mèo điềm đạm và khá bình tĩnh. Một chú mèo phù hợp với những người sống trong căn hộ hoặc không gian rộng. Bên cạnh đó, mèo tai cụp cũng rất dễ thích nghi và sống trong nhiều loại nhà khác nhau.

Một Số Hình Ảnh Giống Scottish

Upload Image...

Nhiều Người Quan Tâm

Mèo Tai Cụp giá bao nhiêu?

Giá mèo tai cụp Scottish Fold có rất nhiều khung giá khác nhau tuỳ thuộc vào nguồn gốc giống, màu sắc, xuất sứ, kích thước, độ thuần chủng … Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Cách phối giống mèo tai cụp

Bởi sở hữu ngoại hình siêu cấp dễ thương. Do vậy mèo tai cụp hay được dùng để nhân giống với các loài mèo khác, đặc biệt là mèo Anh. Hãy cùng tìm hiểu để có thể tự phối cho mình một bé mèo Scottish ưng ý.