Hiểu được ngôn ngữ cơ thể mèo, bạn sẽ yêu mèo hơn

Hầu hết những người nuôi mèo có kinh nghiệm đều có thể hiểu được những gì mèo đang cố gắng nói với họ. Tuy nhiên, việc hiểu ngôn ngữ cơ thể mèo đôi khi có thể là một thách thức. Ngay cả đối với những người đam mê mèo lâu năm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mèo không phải là người giao tiếp tốt. Biết những gì cần tìm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của mèo. Từ đó, bạn sẽ tạo mối liên kết chặt chẽ hơn và đó là một thành công cho những người nuôi mèo.

Ngôn ngữ cơ thể mèo

Mèo chủ yếu sử dụng ba loại ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt cảm giác của chúng: đuôi, tư thế và tai. Ba chỉ số này thường dễ hiểu nhất đối với con người. Đây là cách đọc cảm xúc của con mèo của bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Hình dáng đuôi của ngôn ngữ cơ thể mèo

Khi nói đến ngôn ngữ cơ thể mèo, một trong những dấu hiệu hữu ích nhất cũng là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của mèo: đuôi của nó. Đôi khi, chỉ cần nhìn vào hướng đuôi mèo chỉ hoặc cách nó di chuyển. Bạn sẽ biết được liệu chúng có muốn chơi đùa, ôm ấp. Hay chỉ muốn có không gian riêng cho mình.

Ngôn ngữ cơ thể mèo với dáng đuôi

Ý nghĩa đằng sau năm vị trí và chuyển động phổ biến nhất của đuôi mèo:

 • Dấu chấm hỏi: Mèo thường đặt đuôi theo hình dấu chấm hỏi khi chúng vui đùa. Đây là thời điểm nó thích chơi các trò chơi cùng bạn!
 • Đuôi hướng thẳng lên: Điều này cho thấy mèo đang cảm thấy tự tin. Nó sẵn sàng tham gia vào một số tương tác tích cực.
 • Quấn đuôi: Nếu một con mèo quấn đuôi quanh một con mèo khác hoặc một người. Đó là một dấu hiệu rõ ràng của tình cảm và đã đến lúc đáp lại cử chỉ đó bằng cách gãi nhẹ dưới cằm chúng.
 • Cụp đuôi: Đây là tín hiệu cho thấy mèo có thể đang cảm thấy không chắc chắn và sợ hãi. Cho chúng không gian riêng và đánh giá xem điều gì khiến mèo của bạn cảm thấy như vậy.
 • Đuôi phồng lên: Trừ khi đang chơi đùa, nếu mèo làm điều này, nó sẽ bị kích động hoặc sợ hãi. Trong trường hợp này, hãy lùi lại, kiểm tra xem có yếu tố kích thích nào có thể khiến mèo khó chịu. Sau đó bạn nên cho chúng thời gian để ổn định trở lại.

Tư thế mèo

Mặc dù đuôi mèo có thể cho bạn biết nhiều điều. Nhưng đó không phải là dấu hiệu ngôn ngữ duy nhất cho thấy mèo đang cảm thấy thế nào. Có rất nhiều ý nghĩa ngôn ngữ cơ thể mèo trong tư thế mà mèo thể hiện. Cho dù đó là tư thế cúi người, cong lưng hay bước đi thẳng đứng. Thì tư thế của mèo đều có thể đưa ra gợi ý quan trọng.

Ngôn ngữ cơ thể mèo với hình dáng cơ thể

Năm tư thế con mèo và ý nghĩa của chúng:

 • Duỗi thẳng người: mèo nằm duỗi thẳng người sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu với môi trường xung quanh. Trong hầu hết các trường hợp, đây là thời điểm tuyệt vời để tiếp xúc với mèo.
 • Sải chân thẳng đứng và có mục đích: Dáng đi này, thường đi kèm với đuôi dựng đứng. Dấu hiệu của một chú mèo tự tin và đang cảm thấy hòa đồng.
 • Cúi người: Một con mèo trong tư thế cúi người với đuôi cụp xuống dưới hoặc sát vào cơ thể. Đó có thể cảm thấy dễ bị tổn thương và sợ hãi.
 • Cong lưng: Đừng nhầm với duỗi người. Cử chỉ này thường đi kèm với một cái đuôi cong và ngoáy nhanh. Đây là dấu hiệu cảnh báo về một con mèo đang kích động cần thời gian ở một mình.
 • Lăn nhẹ sang một bên: Đừng nhầm lẫn với tư thế duỗi thẳng, thư giãn. Mèo sẽ căng thẳng và lăn nhẹ sang một bên khi cảm thấy bị đe dọa. Tư thế này thường đi kèm với tai cụp, lộ răng và mèo tự đặt mình vào tư thế sử dụng móng vuốt. Đây là một dấu hiệu cho thấy mèo cần được ở một mình. Hoặc các kích thích tiêu cực cần được loại bỏ hoặc một cuộc đối đầu sắp xảy ra.

Mời bạn xem thêm: Chăm sóc mèo Anh lông dài có khó như bạn nghĩ?

Biểu hiện ở đôi tai

Chúng tôi đã đề cập đến hai trong số các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể mèo. Nhưng chúng tôi vẫn còn chưa tiết lộ nhiều điều chỉ bằng cách di chuyển đôi tai của chúng.

Theo nguyên tắc thông thường, hướng tai mèo hướng về phía trước như thế nào. Điều đó sẽ cho biết chúng đang cảm thấy như thế. Hãy xem những gì chúng ta có thể thu thập được từ một thứ đơn giản như cách một con mèo đặt tai của nó.

Ngôn ngữ cơ thể mèo với hình dáng đôi tai

Năm vị trí tai mèo và ý nghĩa của chúng:

 • Hướng về phía trước, thoải mái: Điều này cho thấy mèo cảm thấy thoải mái, tỉnh táo, tự tin và đang rất chú ý.
 • Xoay tai: Khi một con mèo xoay tai, chúng đang cố gắng hạ thấp tầm nhìn và âm thanh của môi trường xung quanh và rất cảnh giác.
 • Tai hướng sang một bên: Đây là dấu hiệu cho thấy mèo có thể đang cảm thấy khó chịu với thứ gì đó xung quanh.
 • Tai cụp: Khi mèo cụp tai như vậy, nghĩa là chúng đang sợ thứ gì đó ở gần. Hãy cảnh giác và cho mèo không gian riêng nếu chúng làm điều này.
 • Tai hướng ra sau: Tai hướng ra sau và áp sát vào đầu là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn không nên đến gần một con mèo. Con mèo này có thể đang cảm thấy bị đe dọa bởi thứ gì đó hoặc sẵn sàng chiến đấu hoặc tham gia vào các hành vi hung hăng khác.

Tóm lại

Mặc dù ý nghĩa ngôn ngữ cơ thể mèo qua bài viết này chưa nhiều và đầy sắc thái. Nhưng đây là điểm khởi đầu tốt để khám phá ngôn ngữ của mèo. Hiểu ngôn ngữ cơ thể mèo, bạn biết liệu chúng có vẻ sợ hãi, tức giận, trìu mến hay vui tươi. Bằng cách này, mèo sẽ biết bạn đang lắng nghe hay chính xác hơn là đang quan sát và bạn quan tâm đến thú cưng của mình.

Blog kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ ngôn ngữ cơ thể mèo nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

One thought on “Hiểu được ngôn ngữ cơ thể mèo, bạn sẽ yêu mèo hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *