Cách giữ răng mèo sạch sẽ và sức khỏe tốt

Cách tốt nhất để giữ cho răng mèo sạch sẽ là đánh răng thường xuyên. Vì điều đó không phải lúc nào cũng khả thi, nến đồ ăn vặt, thức ăn đặc biệt, đồ chơi nhai và các lựa chọn thay thế khác có thể hữu ích.

Duy trì sức khỏe răng miệng cho mèo là rất quan trọng. Hãy coi sức khỏe răng miệng của mèo là cửa ngõ dẫn đến sức khỏe toàn thân. Các vấn đề về răng miệng có thể gây đau đớn và có thể dẫn đến các bệnh khác khi không được điều trị.

Do đó nên hình thành thói quen nha khoa sớm và gắn bó với mèo là rất quan trọng. Mèo cưng có thể không thích nó lúc đầu, nhưng với sự luyện tập nhiều và củng cố tích cực, chúng có thể sẽ học cách chấp nhận. Thêm vào đó, nó mang đến một cơ hội khác để gắn kết với mèo cưng của bạn.

Cách để làm răng mèo sạch sẽ

Cách tốt nhất để làm răng mèo sạch sẽ là đánh răng. Yêu cầu bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách thực hiện và các khuyến nghị về bàn chải đánh răng và kem đánh răng cho mèo.

Cách đánh răng cho mèo

Cách đánh răng cho mèo sạch sẽ

Sau khi bạn có bàn chải đánh răng và kem đánh răng cho mèo. Đã đến lúc để mèo làm quen với ý tưởng này. Chọn thời gian bạn có thể gắn bó mỗi ngày, để nó trở thành một phần tự nhiên trong thói quen hàng ngày cho mèo. Khoảng thời gian mà bạn vừa thư giãn vừa thoải mái là tốt nhất.

 • Bắt đầu bằng cách bôi một ít kem đánh răng cho mèo lên ngón tay của bạn và đưa cho chúng liếm. Làm điều này trong vài ngày để chúng quen với hương vị và kết cấu.
 • Sau khi mèo con đã có vài ngày để thử kem đánh răng, đã đến lúc giới thiệu bàn chải.
 • Giữ mèo quay lưng lại với bạn khi bạn bắt đầu, vì chúng sẽ cố gắng lùi lại.
 • Nhẹ nhàng kéo môi mèo ra sau và chỉ cần dùng bàn chải đánh răng chạm vào răng của chúng. Sau đó dừng lại và đưa ra một phần thưởng. Lặp lại trong vài ngày cho đến khi họ cảm thấy thoải mái.
 • Khi mèo con cảm thấy thoải mái, bạn có thể bắt đầu chải lông. Đặt lông bàn chải lên răng và cố gắng chải bề mặt răng xuống dưới đường viền nướu một chút trong khi không chải trực tiếp vào nướu.

Hãy nhớ duy trì các buổi đánh răng ngắn và tích cực. Bạn có thể dùng những cách như: nghỉ giải lao và đưa ra phần thưởng.

Cách đánh răng cho mèo

Các lựa chọn thay thế & bổ sung để đánh răng cho mèo

Mặc dù đánh răng là cách lý tưởng để chăm sóc răng cho mèo. Nhưng có những việc bạn có thể làm thay thế hoặc ngoài việc đánh răng. Bác sĩ thú y giúp bạn xác định những lựa chọn nào là tốt nhất cho mèo của bạn. Các tùy chọn này bao gồm:

 • Đồ ăn vặt nha khoa cho mèo, giúp loại bỏ mảng bám và làm hơi thở thơm mát
 • Đồ chơi nhai răng
 • gel uống

Hầu hết các bác sĩ thú y cũng cung cấp dịch vụ làm sạch răng. Bạn nên lên lịch vệ sinh và kiểm tra trước khi bắt đầu một thói quen chăm sóc răng miệng mới để đảm bảo mèo của bạn không bị viêm nướu hoặc bệnh về nướu.

Các lựa chọn thay thế & bổ sung dinh dưỡng

Bởi vì hơn một nửa chiếc răng nằm dưới đường viền nướu. Các bác sĩ thú y đã gây mê cho động vật để tiến hành làm sạch răng. Người chải răng và những người khác cung cấp dịch vụ làm sạch răng không sử dụng thuốc gây mê và do đó không thể thực hiện việc làm sạch kỹ lưỡng.

Mời bạn xem thêm: Mèo Bombay đen tuyền có gì đặc biệt

Tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng mèo

Răng của mèo không quá khác biệt so với răng của chúng ta. Giống như chúng ta, răng của chúng tích tụ mảng bám và nếu không được loại bỏ có thể biến thành cao răng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến viêm nướu, bệnh nha chu (nướu) và thậm chí là mất răng.

Sức khỏe răng miệng kém của mèo cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tim, thận, v.v. Vì sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng:

 • Hôi miệng
 • Nướu đỏ, viêm
 • Cao răng màu vàng hoặc nâu trên răng
 • Chảy nước dãi
 • Nhai một bên miệng
 • Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Bất kỳ triệu chứng nào ở trên đều cần đến bác sĩ thú y. Họ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện để xác định xem bệnh răng miệng có phải là nguyên nhân hay không. Từ đó đưa ra đề xuất điều chỉnh đối với thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của mèo để cải thiện sức khỏe răng miệng của chúng.

Tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng mèo

Tuy nhiên, ngay cả khi chăm sóc răng miệng và đánh răng cẩn thận. Khoảng 20 đến 60 phần trăm mèo sẽ bị tiêu răng. Đây là tình trạng ngà răng bị xói mòn và có thể dẫn đến mất một hoặc nhiều răng. Các nhà nghiên cứu chưa hiểu đầy đủ nguyên nhân nhưng hãy trao đổi với bác sĩ thú y về bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến sức khỏe răng miệng của mèo.

Kienthucpet mong rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu rõ về chăm sóc răng mèo sách sẽ. Chúc bạn một ngày vui vẻ, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *