Tại sao mèo nhai mọi thứ xung quanh vậy?

Mèo nhai trong suốt cuộc đời của chúng, từ khi chúng mọc răng khi còn là mèo con cho đến khi trưởng thành gặm đồ chơi giải trí. Đây là những hành vi bình thường và lành mạnh của mèo. Nhưng trong một số trường hợp, mèo nhai có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Cho dù đó là hội chứng pica ở mèo, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay dấu hiệu của bệnh nha chu. Bạn nên tìm hiểu những thông tin để có thể tìm ra câu trả lời nhé. Chẳng hạn như liên hệ với bác sĩ thú y hoặc dùng các biện pháp điều trị nha khoa cho mèo.

Dưới đây là một số câu trả lời khi bạn thấy mình đang hỏi, “tại sao con mèo của tôi nhai mọi thứ?”

Thói quen ăn uống của mèo

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng phải có thịt trong chế độ ăn để tồn tại. Nhưng điều đó khó có nghĩa là thịt là thứ duy nhất chúng sẽ ăn. Khi nói đến các mặt hàng thực phẩm không phải thịt, có rất nhiều thứ xuất hiện trong khẩu phần ăn. Các loại quả mọng, cà rốt, cơm và chuối đều là những thứ mà nhiều con mèo sẽ ăn.

Thói quen ăn uống của mèo

Có vẻ lạ lùng, nhưng ngay cả bắp ngô cũng có thể thu hút sự quan tâm của mèo. Mặc dù nó không có lợi ích gì về chế độ ăn uống hoặc sức khỏe cho mèo. Lý do có thể cho điều này là mèo sẽ ăn thức ăn có mùi hoặc vị khiến chúng thích thú hoặc có lẽ chúng thích cảm giác và kết cấu của những gì chúng đang ăn.

Tại sao con mèo nhai những thứ không phải là thực phẩm?

Lựa chọn thức ăn của mèo đôi khi khiến chúng ta ngạc nhiên. Nhưng khi chúng bắt đầu nhai những thứ không phải là thức ăn. Điều đó trở nên kỳ lạ và trong một số trường hợp, trở thành nguyên nhân đáng báo động.

Mời bạn xem thêm:  Những kiến thức cơ bản chăm sóc mèo

Nhai tích cực cho sức khỏe

Nếu bạn thấy mình đang hỏi, “Tại sao con mèo của tôi nhai những thứ không phải là thức ăn?” Điều quan trọng cần lưu ý là mèo con đang mọc răng sẽ nhai bất cứ thứ gì mà chúng cho là có thể nhai được, điều này hoàn toàn bình thường.

Nhai tích cực cho sức khỏe

Bên cạnh việc thực hiện bước quan trọng là đảm bảo rằng chúng không nhai những đồ vật có khả năng gây nguy hiểm. Ví dụ: bộ sạc điện thoại di động, dây điện hoặc thứ gì đó như dây nhựa. Nhai là cách mèo con giảm bớt sự khó chịu khi răng sữa bắt đầu mọc .

Nhai tích cực cho sức khỏe

Tất nhiên, mèo con và mèo trưởng thành thích nhai đồ chơi. Hành vi này nên được khuyến khích bằng đồ chơi phù hợp. Nhai giúp kích thích tinh thần cho mèo và giúp tăng cường sức khỏe răng miệng của chúng. Nhai mang lại điều tích cực là loại bỏ cao răng tích tụ và thúc đẩy lưu lượng máu đến nướu. Điều trị nha khoa cho mèo cũng là một lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe răng miệng cho mèo.

Nhai tiêu cực cho sức khỏe

Việc mèo nhai có thể trở nên đáng lo ngại vì nhiều lý do. Một trong số đó là chúng nhai những đồ có giá trị của bạn. Chẳng hạn như cây trồng trong nhà, dây điện hoặc quần áo.

Mèo cũng nhai những vật có hại hoặc độc hại (một số loại cây trồng trong nhà hoặc vật có hóa chất có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của chúng) hoặc những thứ mắc vào đường tiêu hóa của chúng (dây, sợi, dây kim tuyến). Có một vài lý do tại sao mèo chọn nhai những món đồ này ngoài mong muốn nhai tự nhiên.

Nhai tiêu cực cho sức khỏe

Hãy xem xét một số nguyên nhân bất thường tiềm ẩn khiến mèo nhai.

1. Mèo mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Cũng giống như con người, mèo có thể mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Đây là khi một con mèo tham gia vào một số nghi thức lặp đi lặp lại mà dường như không có bất kỳ mục đích ý nghĩa nào.

Nguyên nhân của chứng rối loạn này ở mèo vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nhưng một số chuyên gia tin rằng có thể có một thành phần di truyền.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh OCD ở mèo là đuổi theo đuôi lặp đi lặp lại, đi đi lại lại liên tục. Mà không có lý do rõ ràng, chải chuốt quá mức và nhai quá nhiều.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Đây cũng có thể là dấu hiệu của sự lo lắng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cho dù đó là do sợ hãi, chia ly, v.v.

Mời bạn xem thêm:  4 chất dinh dưỡng cho mèo hỗ trợ não bộ khỏe mạnh

Chải chuốt quá mức cũng có thể là do dị ứng bọ chét, dị ứng hoặc dị ứng thực phẩm. Điều này cần sự tư vấn của bác sĩ thú y để hiểu hơn vấn đề này.

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đang có các triệu chứng của OCD. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính thức và hướng điều trị. Đôi khi biện pháp tự nhiên có thể hữu ích. Những lần khác, điều trị có thể cần dùng thuốc theo đơn.

2. Mèo bị hội chứng Pica

Nếu bạn đang tự hỏi: “Tại sao con mèo của tôi lại ăn nhựa?”. Tất nhiên, điều đầu tiên cần làm là ngăn con mèo ăn nhựa. Thứ hai là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về hội chứng pica.

Chứng rối loạn này xảy ra khi mèo không chỉ nhai mà còn ăn cả những thứ không phải thức ăn. Nó phổ biến nhất ở các giống như mèo Miến Điện, Oriental, Xiêm và Bắc Kỳ.

Thói quen này có thể bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ. Hoặc xuất hiện muộn hơn trong cuộc sống và cần được giải quyết ngay lập tức. Mèo bị hội chứng pica có thể ăn nhựa, bìa cứng, cao su, len, giấy bóng kính, xốp, da và nhiều thứ khác.

Hội chứng Pica

Hội chứng Pica hoặc bất kỳ hành vi nào có vẻ phù hợp với mèo. Nên được bác sĩ thú y chú ý ngay lập tức. Tùy thuộc vào chất liệu, mèo có thể bị đau bụng, tắc ruột và có thể phải phẫu thuật. Mèo ăn phải thứ gì đó độc hại hoặc làm hỏng đồ đạc trong nhà.

Hội chứng Pica có thể được gây ra hoặc trầm trọng hơn bởi:

 • Một khuynh hướng di truyền
 • Buồn chán
 • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Nhấn mạnh
 • Một chế độ ăn uống không hiệu quả gây ra đói
 • Một căn bệnh tiềm ẩn ở mèo

Bạn càng sớm nói chuyện với bác sĩ thú y. Bạn càng sớm giúp mèo hạn chế hành vi này và trở lại lối sống lành mạnh.

Mời bạn xem thêm:  Hành vi mèo săn mồi để ăn hay bản năng của mèo

3. Bệnh nha chu ở mèo 

Mèo bị bệnh nha chu nhai đồ vật để làm dịu cơn đau do sưng nướu. Trong trường hợp này, bác sĩ thú y đề nghị làm sạch răng cho mèo. Họ sẽ sự gây mê để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên răng.

Dấu hiệu bệnh nha chu ở mèo

 • Hôi miệng dai dẳng (chứng hôi miệng)
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Khó khăn khi nhai
 • Vỗ vào miệng họ
 • Đỏ, sưng và chảy máu nướu răng
 • Mất răng
Bệnh nha chu ở mèo

Làm thế nào để ngăn mèo nhai

Dưới đây là một số cách để giảm hành vi nhai của mèo:

 • Loại bỏ các đồ vật hấp dẫn: Việc nhai dây điện của mèo là một vấn đề phổ biến. Vì vậy hãy đảm bảo rằng dây điện, dây điện thoại và máy tính cũng như dây treo trên rèm và màn che nằm ngoài tầm với hoặc được che phủ. Cất bỏ bất cứ thứ gì mà mèo có thể muốn nhai và nếu cần. Hãy sử dụng khóa trẻ em trên tủ để ngăn mèo lấy những thứ mà chúng không nên.
 • Huấn luyện: Trong một số trường hợp, bạn sử dụng phương pháp huấn luyện bằng clicker để huấn luyện mèo bớt nhai lại. Ngoài ra, hướng con mèo đến một món đồ chơi hoặc thứ gì đó dễ nhai hơn có thể hướng chúng đến những lựa chọn lành mạnh hơn trong tương lai.
 • Thuốc xịt chống nhai: Mèo không thích một số mùi và vị nhất định. Đó là lý do tại sao sử dụng thuốc xịt chống nhai cho mèo có mùi khó chịu và đắng (nhưng không độc) có thể có hiệu quả.
Làm thế nào để ngăn mèo nhai

Hy vọng rằng bài viết này kienthucpet cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về lý do tại sao mèo nhai. Một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt việc nhai khi nó bắt đầu trở thành một vấn đề.

Mặc dù đây là những chia sẻ cơ bản khi nói đến dấu hiệu mèo nhai mọi thứ. Nhưng hãy nhớ rằng không gì có thể thay thế được bác sĩ thú y có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *