Tuần đầu tiên của mèo con trong ngôi nhà mới

Mang một con mèo con về nhà là thú vị. Mèo con rất dễ thương, vui tươi và cũng thích âu yếm. Nhưng việc để tuần đầu tiên của mèo con quen với ngôi nhà mới của chúng cần có một kế hoạch nhỏ.

Chuẩn bị cho ngày đầu tiên ở nhà của mèo con (và hơn thế nữa) bằng cách chuẩn bị trước những thứ cần thiết. Như thức ăn cho mèo con, cát vệ sinh và các vật dụng khác. Đồng thời chuẩn bị sẵn nhà cho mèo con tò mò và tràn đầy năng lượng khám phá.

Đưa mèo con về nhà: Lời khuyên dành cho tuần đầu tiên của mèo con

Trước khi mang mèo con mới về nhà, hãy đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết:

  • Thức ăn cho mèo con
  • Bát đựng thức ăn và nước uống
  • Cát vệ sinh và khay vệ sinh cho mèo
  • đồ chơi
  • Giường
  • Người vận chuyển mèo
  • Cào bài
Đưa mèo con về nhà: Lời khuyên dành cho mèo con mới

Danh sách này đủ để cung cấp cho bạn những thứ cần thiết. Vì vậy bạn không phải chạy đến cửa hàng thú cưng để mua đồ dành cho mèo con. Bạn nên cân nhắc cho mèo con ăn một số món ăn để thưởng cho hành vi tốt. Nhưng hãy cẩn thận đừng cho mèo con ăn quá nhiều.

Những gì mong đợi với chú mèo con mới

Thói quen ngủ của mèo con

Mèo con có thể ngủ tới 16 giờ một ngày. Để giúp mèo con có nhiều thời gian nghỉ ngơi, hãy tìm một chỗ thoải mái ít người qua lại. Khu vực này nên bao gồm giường, một số đồ chơi yêu thích và một trụ cào để duỗi và gãi khi mèo còn thức dậy.

Nếu mèo con không đến chỗ ngủ mới ngay lập tức, hãy kiên nhẫn. Mèo con sẽ đi xung quanh và cuối cùng sẽ đến chỗ ngủ.

Lịch trình ngủ của mèo con

Vì mèo là động vật sống về đêm, nên đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy chúng chạy quanh nhà vào ban đêm. Bạn có thể cố gắng thay đổi hành vi này bằng cách chơi với mèo con vào đầu buổi tối. Từ đó giúp chúng tiêu hao một phần năng lượng dư thừa. Một chiến lược khác là cho mèo con ăn tối sớm.

Lịch trình ngủ của mèo con

Nếu mèo con vẫn đánh thức bạn dậy vào ban đêm. Hãy từ chối mong muốn ăn hoặc chơi với mèo con. Vì điều này sẽ chỉ khen thưởng và củng cố hành vi này.

Mẹo cho mèo con ăn

Cung cấp cho mèo con một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng. Chế độ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng riêng của chúng là một cách tuyệt vời để giúp chúng bắt đầu đi đúng hướng.

Mèo con mới sinh dựa vào sữa mẹ hoặc sữa thay thế cho mèo con. Nhưng khi quá trình cai sữa bắt đầu, thức ăn bạn chuẩn bị có thể bắt đầu được giới thiệu.

Tuần đầu tiên của mèo thì nên cho mèo con ăn gì?

Thức ăn cho mèo con giàu protein sẽ giúp hỗ trợ cơ thể đang phát triển và mức năng lượng ngày càng tăng của chúng. Đảm bảo cung cấp nhiều canxi để bé phát triển răng và xương khỏe mạnh và DHA giúp phát triển trí não và thị lực.

Vì mèo con có nhu cầu dinh dưỡng khác với mèo trưởng thành. Nên chúng cần lượng chất dinh dưỡng nhất định cao hơn, chẳng hạn như protein, chất béo và canxi.

Hãy thử bắt đầu cho mèo con của bạn bằng thức ăn ướt hoặc thức ăn vụn được làm từ sữa. Kết hợp một phần nước ấm và ba phần thức ăn khô hoặc ướt cho mèo con. Dần dần tăng độ đặc lên như bột yến mạch trong khoảng thời gian khoảng hai tuần. Sau đó giảm lượng nước và tăng lượng thức ăn.

Mời bạn xem thêm: Cách nuôi mèo con từ nhỏ (sơ sinh) đến trưởng thành

Tôi nên cho mèo con ăn bao nhiêu thức ăn?

Nhu cầu calo hàng ngày của mèo con sẽ tăng lên khi chúng lớn lên. Để giúp mèo con phát triển khỏe mạnh, bạn sẽ cần điều chỉnh lượng thức ăn, tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của mèo con.

Tham khảo biểu đồ cho mèo con ăn trên nhãn thực phẩm và liên hệ với bác sĩ thú y nếu có bất kỳ câu hỏi nào về lượng thức ăn cho mèo con.

Thuần hóa chú mèo mới

Trong tuần đầu tiên của mèo con về nhà, bạn có thể mong đợi rằng chúng sẽ tò mò và nghịch ngợm. Đôi khi thật khó để biết mèo con đang hung hăng hay nghịch ngợm.

Bạn có thể nhận thấy mèo con rình rập và vồ lấy đồ chơi hoặc mẩu giấy không nghi ngờ. Đừng lo lắng, đây chỉ là cách mèo con thực hiện bản năng săn mồi tự nhiên của mình theo cách vô hại và thường gây cười.

Thuần hóa chú mèo mới

Chỉ cần đảm bảo cung cấp cho mèo con đồ chơi phù hợp. Để mèo con có thể thực hiện những bản năng này đối với đồ vật chứ không phải bạn. Đưa cho mèo con những mẩu giấy, quả bóng bàn hoặc đồ chơi câu cá dành cho mèo con để tăng thời gian chơi. Ngoài ra, tránh những đồ chơi có thể bị cắt nhỏ, vỡ hoặc nuốt phải. Giám sát mèo con khi bạn cung cấp đồ chơi mới là một ý kiến ​​hay.

Cuối cùng, không cho phép mèo con sử dụng bàn tay, ngón tay, bàn chân hoặc quần áo của bạn làm đồ chơi. Vì điều này có thể dạy mèo con rằng bạn có thể vuốt chúng. Khi bạn chơi cùng nhau, hãy chọn đồ chơi an toàn cho mèo và bạn nữa nhé.

Khi sửa chữa hành vi không phù hợp, hãy làm điều đó một cách nhẹ nhàng. Hãy chắc chắn rằng bạn khen ngợi hành vi tốt của mèo con thường xuyên hơn nhiều so với việc khiển trách.

Giới thiệu chú mèo con với trẻ em

Đối với trẻ em, gặp một chú mèo con mới toanh thật thú vị. Nói chuyện với chúng trước khi gặp mèo con để chúng chuẩn bị. Việc giới thiệu mèo con với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, nên được thực hiện dần dần và trong thời gian ngắn.

Việc ẵm bồng thường xuyên và chơi đùa nhẹ nhàng là rất quan trọng. Nhưng trẻ em phải được dạy rằng mèo con là một sinh vật sống nhạy cảm.

Chỉ cho họ cách bế mèo con lên và giữ mèo con bằng cách luồn một tay xuống dưới ngực mèo con và dùng ngón tay giữ hai chân trước nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Đồng thời, đặt bàn tay kia dưới chân sau của mèo con. Khuyến khích các chuyển động chậm và giúp trẻ hiểu rằng các chuyển động nhanh, gấp gáp có thể khiến mèo con sợ hãi.

Đừng bao giờ nhấc cổ mèo con lên bằng cách túm cổ hoặc bằng hai chân sau. Trẻ em phải học cách không kéo đuôi hoặc tai mèo con, siết chặt hoặc chọc vào mèo con, tạo ra tiếng động lớn hoặc đe dọa hoặc tiến về phía mèo con quá đột ngột. Những điểm này nên được đề cập với trẻ em trước khi gặp mèo con.

Blog kienthucpet hy vọng những mẹo mới trong tuần đầu tiên của mèo con trong ngôi nhà mới. Sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống ở nhà với chú mèo con mới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *